Tin Mới

Trung Quốc đặt kỳ vọng cao cho hội nghị thượng đỉnh Đông Bắc Á sắp tới

(Ngày Nay) -  Bắc Kinh hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh ba bên sắp tới với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ góp phần củng cố nền hòa bình khu vực và sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới trong hợp tác ba bên.

"Chúng tôi hy vọng rằng cuộc họp sắp tới sẽ mở ra một trang mới trong sự hợp tác của ba nước và sẽ có đóng góp mới vào việc duy trì hòa bình, thịnh vượng và phát triển khu vực", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết.

Nữ phát ngôn viên cũng bày tỏ hy vọng rằng chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường đến Nhật Bản, chuyến thăm đầu tiên trong vòng 8 năm qua, sẽ tạo thuận lợi cho việc cải thiện hơn nữa quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

"Nhờ những nỗ lực của hai nước, xu hướng cải thiện quan hệ song phương trở nên nổi trợ. Chúng tôi tin tưởng rằng chuyến thăm sắp tới sẽ góp phần tăng cường xu hướng cải thiện quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản và sẽ đưa hai nước trở lại con đường phát triển bình thường", bà Hoa cho biết.

Trung Quốc đặt kỳ vọng cao cho hội nghị thượng đỉnh Đông Bắc Á sắp tới - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh. Ảnh: Sputnik

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên vùng biển Hoa Đông. Trung Quốc tuyên bố các hòn đảo đã trở thành một phần lãnh thổ của nước này từ thời xa xưa, trong khi Nhật Bản lập luận rằng các đảo này đã nằm trong quyền kiểm soát của mình kể từ năm 1895.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên lần thứ bảy sẽ được tổ chức tại Tokyo vào ngày 9/5. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh. Tại sự kiện này, các bên dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề như kết quả của hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc-Triều Tiên mới đây và tình hình toàn cầu nói chung.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo