Trung Quốc nuôi tham vọng 'săn' tiểu hành tinh

0
Chia sẻ

Hình ảnh mô phỏng tàu vũ trụ tiếp cận một tiểu hành tinh. Ảnh: NASA.

(Ngày Nay) -  Trung Quốc vừa tiết lộ khả năng nước này sẽ triển khai một sứ mệnh không gian với mục đích "săn bắt" những tiểu hành tinh và nghiên cứu về các loại khoáng chất bên trong.

Theo SCMP, ông Ye Peijian, chỉ huy trưởng dự án khám phá Mặt Trăng của Trung Quốc, khẳng định Bắc Kinh sẽ triển khai tàu vũ trụ cho sứ mệnh này vào khoảng năm 2020.

Con tàu sẽ neo đậu trên một tiểu hành tinh trước khi dùng hệ thống tên lửa đẩy nhằm đưa nó về quỹ đạo Mặt Trăng. "Việc khai thác và nghiên cứu những vật thể này sẽ được thực hiện bởi robot", ông Ye nhấn mạnh.

Ông nói thêm Trung Quốc cần rất nhiều thời gian để đáp ứng công nghệ và cơ sở vật chất cho việc nghiên cứu các loại khoáng chất và kim loại quý hiếm tồn tại tại trong những tiểu hành tinh.

Bắc Kinh cũng không giấu tham vọng xây dựng trạm không gian trên những tiểu hành tinh gần Trái Đất. 

Dù đang có bước tiến đáng kể, ngành thiên văn học ở Trung Quốc vẫn tụt hậu so với Mỹ. Trước đó, Bắc Kinh xây dựng một cơ sở nghiên cứu mô phỏng hệ sinh thái nhân tạo nhằm chuẩn bị cho tiến trình định cư của con người trên Mặt Trăng.

Kế hoạch làm chủ tiểu hành tinh lần này cho thấy tham vọng to lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực nghiên cứu không gian. Bởi có vô vàn tiểu hành tinh trong Hệ Mặt Trời và việc đưa chúng về quỹ đạo Mặt Trăng là điều không đơn giản.

Có khoảng 750 ngàn tiểu hành tinh được tìm thấy ở vành đai tiểu hành tinh, nơi các tiểu hành tinh có quỹ đạo nằm giữa quỹ đạo của sao Mộc và sao Hỏa. Các nhà khoa học thường nghiên cứu kỹ tiểu hành tinh vì nó có thể hé lộ sự hình thành của hệ mặt trời cách đây khoảng 4,6 tỉ năm.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu