Trung Quốc phản ứng vụ Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP.

(Ngày Nay) - Phía Trung Quốc cho rằng cuộc điện đàm giữa bà Thái Văn Anh với ông Trump chỉ là "một thủ đoạn nhỏ của Đài Loan" và sẽ không thay đổi chính sách lâu dài của Mỹ đối với Bắc Kinh.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói ông hy vọng quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington sẽ không bị "can thiệp hay phá hoại" sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo Đài Loan, phá vỡ truyền thống đối ngoại nhiều thập kỷ của Mỹ.
Cuộc điện đàm giữa bà Thái Văn Anh với ông Trump chỉ là "một thủ đoạn nhỏ của Đài Loan" và sẽ không thay đổi chính sách lâu dài của Mỹ đối với Trung Quốc, Đài truyền hình Phoenix TV của Hong Kong dẫn lời ông Vương Nghị hôm 3/12 cho hay.
Ông cũng nhấn mạnh nguyên tắc "Một Trung Quốc" là "nền tảng cơ bản" để xây dựng quan hệ Bắc Kinh - Washington một cách vững chắc.
 Trước đó một ngày, ông Trump đã trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đây là lần đầu tiên một tổng thống hoặc tổng thống đắc cử của Mỹ có liên lạc với lãnh đạo Đài Loan từ sau khi hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979 và Washington công nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh.
Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống tân cử Trump nói bà Thái "đã gọi cho tôi", và rằng nếu Mỹ có thể bán "vũ khí quân sự trị giá hàng tỷ USD cho Đài Loan", thì ông nên nhận một cuộc gọi từ lãnh đạo của hòn đảo này.
Sau cuộc điện đàm, Nhà Trắng (của ông Obama) nhanh chóng tái khẳng định lập trường ủng hộ chính sách "một Trung Quốc" của Mỹ. "Không có thay đổi trong chính sách lâu dài của chúng tôi về các vấn đề xuyên eo biển", AFP dẫn lời phát ngôn viên An ninh Quốc gia Emily Horne nói.
Năm 1978, Mỹ chính thức công nhận Bắc Kinh là chính phủ duy nhất của Trung Quốc sau khi cắt quan hệ ngoại giao với đảo Đài Loan.
Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ sẽ được thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Hồi tháng 6, Bắc Kinh đã cắt đứt mọi liên lạc chính thức với chính quyền của bà Thái Văn Anh, do lãnh đạo mới của Đài Loan không công nhận nguyên tắc "một Trung Quốc".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu