Tin Mới

Trưởng đặc khu Hong Kong tuyên bố hoãn dự luật dẫn độ

(Ngày Nay) - Hong Kong sẽ đình chỉ dự luật dẫn độ sang Trung Quốc gây tranh cãi, người đứng đầu đặc khu cho biết hôm thứ Bảy, trong một nỗ lực dập tắt làn sóng bất ổn và biểu tình đang thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn người.

Phát biểu sau khi tham khảo ý kiến các nhà lập pháp, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết việc thông qua dự luật sẽ bị đình chỉ. Bà Lâm sau đó không đưa ra lịch trình cụ thể khi nào dự luật này sẽ được thông qua, tuy nhiên chắc chắn sẽ không phải là năm nay.

"Chúng tôi đã thực hiện nhiều nỗ lực để thu hẹp sự khác biệt và loại bỏ những nghi ngờ", bà Lâm nói. "Trong tuần trước, hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc biểu tình và tụ tập. Xung đột nghiêm trọng đã nổ ra ... dẫn đến một số cảnh sát, phóng viên và nhiều người khác bị thương. Tôi rất buồn vì điều này".

Đặc khu trưởng nói thêm rằng khi đình chỉ dự luật, bà hy vọng chính quyền có thể "khôi phục sự bình tĩnh" trong dư luận. Thất bại trong việc xoa dịu tình hình sẽ "giáng một đòn khác vào xã hội", bà Lâm nói.

Hôm thứ Tư, đoàn người biểu tình đã vây quanh trụ sở chính quyền Hong Kong, buộc các nhà lập pháp phải hoãn cuộc tranh luận về dự luật dẫn độ. Đã có những xung đột giữa lực lượng an ninh và nhóm người biểu tình, nhiều người đã bị bắt giữ sau vụ việc.

Vào ngày 9/6, hơn một triệu người đã xuống đường trong một cuộc tuần hành chống lại dự luật mới nhất này, dự kiến con số này có thể tiếp tục được lặp lại trong ngày Chủ nhật (16/6) tới.

Phát biểu trước truyền thông hôm thứ Bảy, bà Lâm tự trách mình vì đã không giao tiếp hiệu quả với công chúng. Bà cho biết, động lực ban đầu của dự luật là một vụ án giết người ở Đài Loan, trong đó kẻ được cho là hung thủ, là một người đàn ông đến từ Hong Kong. Những vụ việc cho thấy "lỗ hổng" trong luật pháp hiện hành liên quan đến Trung Quốc.

"Là một chính quyền có trách nhiệm, chúng tôi cần tìm ra giải pháp để giải quyết vụ án giết người này và đem lại công lý cho gia đình nạn nhân", bà Lâm cho biết.

Tuy nhiên, chính quyền Đài Loan cho biết hồi đầu tháng này, họ sẽ không tìm cách dẫn độ người đàn ông dựa trên dự luật dẫn độ.

Việc quyết định tạm dừng dự luật khiến tương lai chính trị của bà Lâm bị đặt dấu hỏi lớn. Trước khi trở thành Trưởng đặc khu vào năm 2017, bà Lâm cho biết mình sẽ từ chức "nếu ý kiến chính thống khiến tôi không còn có thể tiếp tục công việc".

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo