Venezuela sắp cạn dự trữ ngoại hối

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Với tốc độ lạm phát kinh hoàng, tháng 12/2016, chính phủ Venezuela đã quyết định thu hồi tờ 100 bolivar – tờ tiền có mệnh giá lớn nhất tại nước này và phát hành 6 tờ tiền có mệnh giá lớn hơn, từ 500 đến 20.000 bolivar. Ảnh: Getty Images

(Ngày Nay) - Theo CNN Money, ngân hàng trung ương Venezuela hiện chỉ còn 10,5 tỷ USD dự trữ ngoại hối, giảm rất mạnh so với con số 20 tỷ USD của năm 2015, trong khi vẫn còn nhiều khoản nợ cần phải thanh toán.
 
 
Số tiền mặt dự trữ ngoại hối của Venezuela hiện đang giảm mạnh, theo số liệu mới được ngân hàng trung ương nước này công bố.
Cụ thể, trong năm 2011, Venezuela có khoảng 30 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Năm 2015, quỹ này giảm chỉ còn 20 tỷ USD và đến nay chỉ còn 10,5 tỷ USD. Trong khi đó, Venezuela vẫn còn khoảng 7,2 tỷ USD tiền nợ cần thanh toán từ nay đến cuối năm 2017.
Đặc biệt, có tới 7,7 tỷ USD trong số 10,5 tỷ USD dự trữ ngoại hối là vàng. Năm 2016, Venezuela buộc phải chở vàng đến Thụy Sĩ để trả nợ.
Tình trạng giảm sút quỹ dự trữ ngoại hối đã vẽ nên một bức tranh tài chính đáng sợ cho Venezuela, khi quốc gia Nam Phi này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị và nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử. Các hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, thuốc men đang ngày một cạn kiệt đẩy người dân vào tình cảnh khốn khó.
Bội chi của chính phủ lớn, giá trị đồng tiền giảm, tham nhũng khắp nơi và công tác quản lý cơ sở hạ tầng còn kém... là những lý do làm dấy lên tình trạng lạm phát kinh hoàng tại Venezuela. Lạm phát được dự kiến sẽ tăng tới 1.660% trong năm nay và 2.880% trong năm 2018, theo IMF.
Venezuela là nước có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, tuy nhiên giá dầu vẫn không ngừng giảm kể từ năm 2014. Những yếu tố trên đã khiến Venezuela gần như không thể trả nợ và nhập khẩu thực phẩm, thuốc men cùng các nhu yếu phẩm khác cho công dân của mình. Theo số liệu của công ty nghiên cứu Ecoanalitica, kim ngạch nhập khẩu của Venezuela hiện nay đã giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
“Câu hỏi đặt ra là: khi nào thì Venezuela hết sạch tiền?” ông Siobhan Morden, trưởng bộ phận chiến lược trái phiếu Mỹ Latin thuộc Nomura Holdings, đặt câu hỏi. “Nếu giá dầu không tăng và dự trữ ngoại hối giảm xuống con số 0, thì Venezuela sẽ sớm vỡ nợ”.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu