Vụ nổ Thiên Tân: Người dân biểu tình đòi bồi thường

0
Chia sẻ

Hàng trăm người dân bị mất nhà cửa do các vụ nổ lớn hồi tuần trước tại thành phố cảng Thiên Tân đã tập trung bên ngoài một khách sạn - nơi diễn ra cuộc họp báo của các quan chức chính phủ yêu cầu chính phủ bồi thường thiệt hại do vụ nổ liên hoàn đêm 12/8 gây ra.

Ngày 17/8, khoảng 200 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài một khách sạn nơi các quan chức đang họp báo.

Khoảng hơn 30 cảnh sát và các quân nhân đã ngăn chặn đám đông xông vào khách sạn. Những người biểu tình đã hô các khẩu hiệu như “hãy mua đền nhà” và giơ các tấm biển như “hãy sửa nhà cho chúng tôi, đó là yêu cầu của chúng tôi”.

Tuy nhiên, không xảy ra xô xát giữa hai bên.

Vụ nổ Thiên Tân: Người dân biểu tình đòi bồi thường

Khoảng 200 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài một khách sạn nơi các quan chức đang họp báo

Ông Li Jiao, một cư dân sống gần hiện trường vụ nổ, nói với hãng AFP rằng: "Đây không phải là một cuộc biểu tình mà đơn giản là cách thu hút sự chú ý của chính phủ. Cho tới nay, họ vẫn không biết gì về tình cảnh của chúng tôi".

Tôi chỉ muốn một câu trả lời từ chính phủ”, một người tên Luo cho hay. “Liệu có phải các quan chức đang tham nhũng không? Tại sao họ lại xây một kho hóa chất độc hại gần nơi ở của chúng tôi mà không cho chúng tôi biết? Chẳng ai muốn sống cạnh một quả bom hẹn giờ cả!”.

Vụ nổ Thiên Tân: Người dân biểu tình đòi bồi thường - anh 2

Những người biểu tình đã hô các khẩu hiệu như “hãy mua đền nhà”

Khoảng 6.300 người sống quanh hiện trường vụ nổ tại Thiên Tân, một thành phố với khoảng 15 triệu dân và là cửa ngõ của vùng công nghiệp phía bắc Trung Quốc, đã phải đi sơ tán.

He Shunshan, phó Thị trưởng thành phố, xác nhận nhà kho ở cảng Thiên Tân chứa khoảng 700 tấn hóa chất độc hại sodium cyanide. Ông nói rằng, cuộc tìm kiếm tập trung chủ yếu tại khu vực phát nổ. Đội cứu hộ sẽ rà soát và dọn dẹp các hóa chất độc hại trong bán kính 3 km từ hiện trường trong ngày 17/8.

Người dân khu vưc Thiên Tân hiện đang lo lắng về tình trạng ô nhiễm kéo dài. Một công nhân nhập cư chia sẻ: “Tôi đã nhờ mẹ chồng tôi đưa con gái tôi về nhà. Tôi không muốn 2 bà cháu ở lại đây. Tôi thực sự rất lo lắng. Tôi nghe nói sẽ có mưa, và nó sẽ làm ô nhiễm không khí.”

Cũng như Luo, Zhang Yuqin muốn được chính phủ đền bù nhà cửa. Cô cho hay: “Chúng tôi chưa về nhà kể từ khi vụ nổ xảy ra. Những người lính không cho chúng tôi vào khu vực có hóa chất. Chúng tôi nghe nói họ đang dọn dẹp nhà của chúng tôi. Chúng tôi chưa hề đồng ý việc đó và cũng không thể hiểu được tại sao họ làm vậy”.

Vụ nổ Thiên Tân: Người dân biểu tình đòi bồi thường - anh 3

Một người đàn ông bị thương cầm bức ảnh cho thấy nhà của ông bị hư hại sau 2 vụ nổ tương đương 24 tấn TNT

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra về các vụ nổ tại Thiên Tân.

Phó thị trưởng thành phố Thiên Tân cho hay giới chức tin tưởng rằng những người chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt, nhưng không nhắc tới vấn đề đền bù.

Vụ nổ Thiên Tân: Người dân biểu tình đòi bồi thường - anh 4

Một người phụ nữ đặt câu hỏi với quan chức trong cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà chính phủ

Tính tới ngày 17/8, vụ nổ tại Thiên Tân đã cướp đi sinh mạng của 114 người và khiến hơn 700 người bị thương. Hiện 70 vẫn mất tích, trong đó phần lớn là các lính cứu hỏa.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Kho hàng ở Thiên Tân chứa chất gây cháy nổ gấp 70 lần mức cho phép

- Vụ nổ Thiên Tân: Phao tin bố chết, lừa tiền ủng hộ hàng chục nghìn USD

- Sự độc hại khủng khiếp của hóa chất trong vụ nổ tại Trung Quốc

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu