Thêm 6 nước phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) cho biết tính đến tháng 10 vừa qua, đã có thêm 6 nước đệ trình lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) văn kiện phê chuẩn hiệp ước gồm Dominica, Guinea Xích đạo, Gambia, Sao Tome và Principe, Timor Leste và Tuvalu, qua đó đưa tổng số nước ký, phê chuẩn CTBTO lên lần lượt là 186 và 176 quốc gia.
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên điều hành Cuộc họp lần thứ 62 Nhóm công tác A của CTBTO.
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên điều hành Cuộc họp lần thứ 62 Nhóm công tác A của CTBTO.

Trong vai trò Chủ tịch Nhóm Công tác A của CTBTO nhiệm kỳ 2022-2024, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Trung Kiên đã chủ trì điều hành Cuộc họp lần thứ 61 và 62 của Nhóm Công tác trong năm 2022 và chịu trách nhiệm báo cáo kết quả cuộc họp tại Kỳ họp thường niên lần thứ 59 của Ủy ban trù bị CTBTO dự kiến diễn ra trong tháng 11. Cuộc họp lần thứ 62 của Nhóm Công tác A về các vấn đề kinh phí và hành chính thuộc Ủy ban trù bị CTBTO diễn ra từ ngày 19-21/10 tại Vienna (Áo) với sự tham dự của Tổng Thư ký điều hành CTBTO Robert Floyd.

Hiệp ước CTBT ra đời vào ngày 24/9/1996 với mục đích cấm tất cả các vụ thử hạt nhân trên Trái Đất, kể cả các vụ thử vì mục đích hòa bình. Tuy nhiên, đến nay Hiệp ước CTBT vẫn chưa có hiệu lực. Để có hiệu lực thi hành, CTBT cần phải có sự phê chuẩn của 44 quốc gia thuộc danh sách Phụ lục II (các quốc gia sở hữu công nghệ hạt nhân). Hiện đã có 36/44 quốc gia này đã phê chuẩn, trong đó có Nga, Anh và Pháp. Trong số 8 quốc gia còn lại, có 5 quốc gia đã ký nhưng chưa phê chuẩn CTBT là Mỹ, Trung Quốc, Ai Cập, Israel, Iran và 3 quốc gia chưa ký hiệp ước là Ấn Độ, Triều Tiên và Pakistan.

Mặc dù sứ mệnh chính của tổ chức là thúc đẩy hiệp ước sớm có hiệu lực, trong hơn 20 năm qua tổ chức CTBTO đã thiết kế mạng lưới quan trắc hạt nhân phóng xạ mang tên Hệ thống quan trắc quốc tế (IMS) nhằm tìm kiếm, phát hiện và cung cấp bằng chức về các vụ nổ hạt nhân có thể xảy ra trong mọi môi trường trên Trái Đất. Hệ thống IMS của CTBTO gồm 321 trạm quan trắc được phân bố khắp nơi trên thế giới, xác định vụ nổ thông qua các hiệu ứng song địa chấn trong lòng đất, song thủy âm trong lòng đại dương hay song hạ âm trong khí quyển. Vì vậy, bên cạnh mục đích xác định các vụ nổ hạt nhân, hệ thống IMS góp phần không nhỏ trong các công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, động đất, sóng thần và mang tính ứng dụng cao.

Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Carbon đen đe dọa nguồn nước ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng
Carbon đen đe dọa nguồn nước ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng
(Ngày Nay) - Theo Viện nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường sinh thái Tây Bắc (NIEER) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện rằng carbon đen đang ảnh hưởng đến tính bền vững của nguồn nước ở Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng.
Khai mạc Lễ hội hoa Mê Linh năm 2022
Khai mạc Lễ hội hoa Mê Linh năm 2022
(Ngày Nay) - Tối 9/12, Lễ hội hoa Mê Linh năm 2022 Chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa" đã khai mạc tại Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh (Hà Nội).
HLV Bồ Đào Nha: 'Hãy để Ronaldo được yên'
HLV Bồ Đào Nha: 'Hãy để Ronaldo được yên'
(Ngày Nay) - Huấn luyện viên Fernando Santos của đội tuyển Bồ Đào Nha cho biết tiền đạo Cristiano Ronaldo đã rất buồn khi không được ra sân từ đầu trong trận đấu trước, nhưng đã đến lúc thế giới ngừng tập trung vào vấn đề này.
Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc
Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc
(Ngày Nay) -  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh cho biết, Hội đồng nhân dân tỉnh vừa ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc tại phường An Thới, thành phố Phú Quốc.
Ảnh minh họa
Phòng, chống hàng giả trên môi trường số còn nhiều bất cập
(Ngày Nay) - Kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử đã trở thành một kênh mua sắm dễ tiếp cận, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Cùng với đó, công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái đứng trước nhiều thách thức mới. Vấn đề này được nêu ra tại Hội thảo “Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng, chống hàng giả” do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Hội Sáng chế Việt Nam và Công ty Vina CHG tổ chức sáng 9/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ảnh minh họa
Số trẻ em mắc viêm não gia tăng dịp cuối năm
(Ngày Nay) -  Những ngày qua, hai bệnh viện nhi đồng tuyến cuối tại Thành phố Hồ Chí Minh là Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 tiếp nhận nhiều trẻ em mắc viêm não, viêm màng não. Các bác sĩ cảnh báo, phụ huynh cần tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng bệnh cho con, đồng thời giữ gìn vệ sinh thân thể, môi trường sống, thực hiện ăn chín, uống sôi.
Ngày 10/12, khu vực Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn
Ngày 10/12, khu vực Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 9/12 khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.