Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc-ASEAN: Việt Nam là điểm đến đầu tư ổn định

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc-ASEAN cho rằng ASEAN và Trung Quốc đều là những nền kinh tế phát triển nhanh chóng, trong đó Việt Nam đang nổi lên là quốc gia dẫn đầu về tăng trưởng trong khu vực.
Ông Sử Trung Tuấn, Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc-ASEAN.
Ông Sử Trung Tuấn, Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc-ASEAN.

Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến đầu tư ổn định và hấp dẫn nhất trong khu vực, với tiềm năng hợp tác to lớn cùng Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực gồm kinh tế, thương mại và công nghệ, trong bối cảnh hai nước đang cùng hướng tới phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo. Đây là đánh giá của ông Sử Trung Tuấn, Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc-ASEAN.

Ông Sử Trung Tuấn cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đều là những nền kinh tế phát triển nhanh chóng, trong đó Việt Nam đang nổi lên là quốc gia dẫn đầu về tăng trưởng trong khu vực, có tiềm năng thị trường lớn và năng lực phát triển mạnh mẽ.

Việt Nam sở hữu những lợi thế đặc biệt như quy mô thị trường rộng, lực lượng lao động dồi dào và tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Trong khi đó, Trung Quốc có ưu thế về khoa học, công nghệ, chuỗi sản xuất hoàn chỉnh và quy mô thị trường công nghiệp lớn.

Theo ông Sử Trung Tuấn, hai nước có thể bổ sung lẫn nhau trong hợp tác ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong hợp tác công nghiệp, đổi mới công nghệ và phát triển xanh. Ông nhấn mạnh: “Việt Nam và Trung Quốc đều có những lợi thế riêng về hợp tác kinh tế và công nghiệp, đồng thời cũng có tiềm năng hợp tác to lớn.”

Đánh giá về môi trường đầu tư của Việt Nam, ông Sử Trung Tuấn nêu hai điểm nổi bật. Thứ nhất, Việt Nam là quốc gia yên bình, có môi trường đầu tư ổn định, chính sách có tính liên tục cao, tạo niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, Việt Nam đã áp dụng mô hình phát triển do chính phủ dẫn dắt, trong đó chính phủ đóng vai trò chủ động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và cung cấp dịch vụ thiết thực cho doanh nghiệp trong quá trình thu hút đầu tư. Ông nhận định: “Cách làm này là một ưu thế đặc biệt của Việt Nam, cũng là điểm mạnh rõ rệt trong những năm gần đây.”

Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc-ASEAN cho rằng sau nhiều năm phát triển, nền kinh tế và năng lực quản lý của Việt Nam đã đạt tới một trình độ nhất định, đủ khả năng bước vào giai đoạn phát triển mới, tập trung vào đổi mới công nghệ, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và phát triển bền vững.

Ông Sử Trung Tuấn cũng bày tỏ kỳ vọng rằng trong thời gian tới, sẽ có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đến Việt Nam hơn nữa để học hỏi, hợp tác và cùng phát triển, qua đó nâng cao năng lực công nghiệp và đóng góp vào sự thịnh vượng chung của hai nền kinh tế.

Ông lưu ý: “Trong bối cảnh khoa học, công nghệ phát triển nhanh chóng, hai nước cần phát huy tinh thần sáng tạo, đổi mới trong hợp tác kinh tế,” đồng thời tin rằng hợp tác Trung Quốc-Việt Nam sẽ ngày càng sâu sắc và hiệu quả hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.