TP Hồ Chí Minh: Gần 300 ca nghi ngộ độc thực phẩm liên quan bánh mì ‘Cóc Cô Bích’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 11/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, số trường hợp nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì “Cóc Cô Bích” đã tăng lên gần 300 ca. Đa số bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.

Theo báo cáo lúc 16 giờ ngày 11/11, đã có 14 bệnh viện trên địa bàn ghi nhận tổng cộng 299 trường hợp nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật diễn biến của các bệnh nhân và thông tin kịp thời đến người dân.

TP Hồ Chí Minh: Gần 300 ca nghi ngộ độc thực phẩm liên quan bánh mì ‘Cóc Cô Bích’ ảnh 1
Bệnh nhân trong vụ ngộ độc bánh mì "Cóc Cô Bích" đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh. Ảnh: BV

Bệnh viện Quân Y 175 tiếp nhận 175 ca, còn 25 ca điều trị nội trú; Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh còn 5 ca; Bệnh viện Nhân dân Gia Định còn 37 ca. Trong đó, có 1 ca cấy máu dương tính Salmonella, 1 ca cấy máu Staphylococcus coagulase negative, 1 ca cấy phân Salmonella và 1 ca nặng có nhiều bệnh nền. Các bệnh viện còn lại tiếp nhận từ 1 đến 9 ca, phần lớn hiện ổn định và đã xuất viện.

Chị N.T.M.H (1978, phường An Nhơn) kể, chị cùng hai con sau khi ăn bánh mì “Cóc Cô Bích”, tối 6/11 xuất hiện sốt, ớn lạnh, đau bụng và tiêu chảy. Tự điều trị không hiệu quả, sáng 9/11, chị đưa các con đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Cả 3 được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm, điều trị kháng sinh đặc hiệu và bù điện giải. Hiện sức khỏe ổn định, hết sốt và tiêu chảy.

TP Hồ Chí Minh: Gần 300 ca nghi ngộ độc thực phẩm liên quan bánh mì ‘Cóc Cô Bích’ ảnh 2
Cả 3 mẹ con chị M.H phải nhập viện sau khi ăn bánh mì "Cóc Cô Bích". Ảnh: BV

Tương tự, anh T.M.H (2001, phường Bình Lợi Trung) sau khi ăn bánh mì “Cóc Cô Bích” vào sáng 6/11, tối cùng ngày xuất hiện đau bụng, nôn ói, sốt cao và tiêu chảy nhiều lần. Anh nhập viện sáng hôm sau, được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm. Sau điều trị tích cực, sức khỏe ổn định và được khuyên theo dõi thêm vài ngày.

Theo các bác sĩ, ngộ độc thực phẩm ở mức độ nhẹ thường có thể tự khỏi sau vài ngày, tuy nhiên với những trường hợp bệnh diễn biến nặng cần được cấp cứu ngay lập tức hoặc nhập viện để tránh các biến chứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Do đó, khi có các dấu hiệu như sốt cao liên tục (>38,5 độ), đau bụng quặn cơn dữ dội, nôn ói hay tiêu chảy nhiều lần, hoặc bất kỳ dấu hiệu nào bất thường đường tiêu hóa nên đi khám để được bác sĩ điều trị kịp thời.

Khi xuất hiện các triệu chứng như mắt trũng sâu, khô miệng, da khô, khát nước dữ dội, tiểu ít hoặc không đi tiểu, nước tiểu sẫm màu, mệt lả, mạch nhanh, thở nhanh, khó thở, tụt huyết áp, tay hoặc chân lạnh cần đến bệnh viện. Người bệnh cần lưu ý không tự ý dùng thuốc cầm tiêu chảy, thuốc chống nôn, hoặc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, TS.BS Võ Hồng Minh Công, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân Gia Định khuyến cáo, người dân ăn chín uống sôi, không ăn đồ sống hoặc quá hạn sử dụng; tách biệt thực phẩm sống và chín; đậy kín thức ăn; hâm nóng lại thức ăn thừa trên 70°C trước khi ăn; bảo quản lạnh thực phẩm, không để ở nhiệt độ thường quá 2 giờ; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; giữ vệ sinh bếp và dụng cụ nấu nướng sạch sẽ.

Người dân chỉ nên sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản đúng cách và đến ngay cơ sở y tế khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như sốt, tiêu chảy, nôn ói, đau bụng… thay vì tự ý điều trị tại nhà. Các cửa hàng buôn bán thực phẩm chế biến sẵn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản lạnh dưới 5 độ C; người bán cần được tập huấn về an toàn vệ sinh, rửa tay sát khuẩn trước khi chế biến và trước khi ăn. Đặc biệt, khi phát hiện thực phẩm có mùi lạ, cần ngừng sử dụng ngay.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.