Triều Tiên “làm lơ” chính quyền Tổng thống Biden

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Triều Tiên đến giờ vẫn chưa hồi đáp những nỗ lực tiếp cận ngoại giao “ở hậu trường” của chính quyền Tổng thống Joe Biden, Reuters đưa tin độc quyền ngày 13-3.
(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)

Thông tin trên, được một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền Tổng thống Biden tiết lộ, đã làm dấy lên những câu hỏi liên quan đến việc ông chủ Nhà Trắng sẽ tiếp cận Triều Tiên như thế nào để xoa dịu căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của quốc gia này.

Vị này cho biết chính quyền Tổng thống Biden đã thực hiện nhiều nỗ lực kể từ giữa tháng 2, kể cả thông qua phái đoàn ngoại giao Triều Tiên ở Liên Hiệp Quốc, để tiếp cận Bình Nhưỡng nhưng họ vẫn chưa hồi đáp.

Chính quyền Tổng thống Biden đến giờ vẫn chưa tiết lộ nhiều về chính sách ứng phó Bình Nhưỡng, chỉ nói rằng họ đang đánh giá toàn diện những nỗ lực chưa từng có của cựu Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Triều Tiên “làm lơ” chính quyền Tổng thống Biden ảnh 1
Lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu trong một cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên hôm 10-2. Ảnh: Reuters

Những nỗ lực của cựu Tổng thống Trump, trong đó có hai lần thượng đỉnh Mỹ-Triều, không thể thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo quan chức giấu tên nêu trên, Washington và Bình Nhưỡng dường như không đối thoại trong hơn 1 năm, bao gồm giai đoạn cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Trump.

Vị này từ chối nhận định về tác động của trạng thái im lặng từ phía Triều Tiên đối với chính sách của chính quyền Tổng thống Biden.

Xuyên suốt chiến dịch tranh cử, Tổng thống Biden từng chỉ trích lãnh đạo Kim, đồng thời tuyên bố chỉ gặp mặt "với điều kiện ông ấy đồng ý cắt giảm năng lực hạt nhân".

Triều Tiên “làm lơ” chính quyền Tổng thống Biden ảnh 2

Tổng thống Joe Biden tuyên bố chỉ gặp lãnh đạo Kim Jong-un nếu ông đồng ý cắt giảm năng lực hạt nhân. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washington không loại trừ phương án áp lệnh trừng phạt bổ sung, phối hợp cùng đồng minh, buộc Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Lệnh trừng phạt đến giờ cũng không thể ép lãnh đạo Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo Người lao động
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.