Trung Quốc tìm kiếm hiệp ước an ninh với các quốc đảo Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong ngày 30/5, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị dự kiến tham gia cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo và quan chức hàng đầu của 10 quốc đảo Thái Bình Dương. Đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy ngoại giao khu vực.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với các cường quốc khác trong khu vực Thái Bình Dương để giúp các quốc đảo phát triển. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với các cường quốc khác trong khu vực Thái Bình Dương để giúp các quốc đảo phát triển. Ảnh: AFP

Theo hãng thông tấn AFP, hội nghị thượng đỉnh trực tuyến dự kiến ​​thảo luận về các đề xuất của Trung Quốc nhằm mở rộng sự tham gia của nước này vào an ninh, kinh tế và chính trị của các nước Nam Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Vương Nghị đang ở thủ đô Suva của Fiji. Theo một tài liệu đề xuất bị rò rỉ, Trung Quốc được cho là sẽ tham gia huấn luyện cảnh sát địa phương, đào tạo an ninh mạng, mở rộng quan hệ chính trị, tiến hành lập bản đồ biển cũng như tiếp cận nhiều hơn với các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên đất liền và trên biển trong khu vực.

Bắc Kinh cũng đang đề nghị hỗ trợ tài chính hàng triệu USD, mở ra triển vọng về một hiệp định thương mại tự do Trung Quốc - Thái Bình Dương và khả năng tiếp cận thị trường rộng lớn 1,4 tỷ dân của Trung Quốc.

Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang đối đầu với Washington và các đồng minh về việc mở rộng tầm ảnh hưởng chiến lược ở Thái Bình Dương.

Giới phân tích nhận định một thỏa thuận an ninh khó có thể nhận được sự nhất trí cao từ các nhà lãnh đạo quốc đảo Thái Bình Dương trong hội nghị thượng đỉnh.

Một hiệp ước an ninh gần đây giữa Quần đảo Solomon và Trung Quốc đã gây bất an sâu sắc trong một khu vực thường lo ngại về biến đổi khí hậu thay vì việc tranh đấu chính trị giữa các nước lớn.

“Khu vực sẽ ngần ngại về việc bị kéo vào cuộc cạnh tranh địa chiến lược”, Richard Herr, học giả làm việc tại Đại học Tasmania có hàng chục năm kinh nghiệm nghiên cứu về các quần đảo Thái Bình Dương, đánh giá.

Tuần trước, Tổng thống Liên bang Micronesia David Panuelo đã cảnh báo với các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương về những đề xuất mới nhất của Bắc Kinh. Trong khi đó, các nước phương Tây cũng lên tiếng phản đối các thỏa thuận.

Tuy nhiên, nhiều nước Thái Bình Dương cũng muốn duy trì quan hệ thân thiện với Trung Quốc, cân bằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 29/5 cho biết Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với các cường quốc khác trong khu vực Thái Bình Dương để giúp các quốc đảo phát triển.

"Trung Quốc sẵn sàng thực hiện hợp tác ba bên với các nước khác, đặc biệt là các nước có ảnh hưởng truyền thống trong khu vực", nhà chức trách nói trong cuộc gặp với Tổng thư ký Diễn đàn Các đảo Thái Bình Dương (PIF) Henry Puna.

Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng miêu tả chuyến công du Thái Bình Dương là chuyến đi hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Ngoại trưởng Vương Nghị dự kiến ​​ở lại thủ đô Fiji cho đến ít nhất ngày 31/5, gặp gỡ các nhà lãnh đạo của đất nước và chủ trì cuộc họp thượng đỉnh ngày 30/5.

Trong tuần, Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ kết thúc chuyến công du sau khi đến thăm Vanuatu, Papua New Guinea và Tonga.

Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định với kênh Al Jazeera rằng cả Nga và Ukraine sẽ không lùi bước trước các cuộc tấn công và phản công trong mùa Đông năm nay, nhưng có thể kỳ vọng về đàm phán vào năm tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Noel Quinn. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC
(Ngày Nay) - Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.