Ukraine kỷ niệm 35 năm thảm họa Chernobyl

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới thăm khu vực cấm Chernobyl và phát biểu trước người dân nhân kỷ niệm 35 năm thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới.
Ukraine kỷ niệm 35 năm thảm họa Chernobyl

Khu vực cấm có bán kính 30 km xung quanh nhà máy điện hạt nhân và được coi là không an toàn cho con người sinh sống trong hàng nghìn năm kể từ sau sự cố.

Trong ngày, đã có hàng chục người tập trung tại "thị trấn ma" Pripyat gần đó và tổ chức một buổi cầu nguyện qua đêm để tưởng nhớ những người đã mất mạng trong thảm họa hạt nhân.

Khoảng 30 người được cho là đã thiệt mạng trực tiếp sau vụ nổ lò phản ứng thứ tư ở Chernobyl trong một cuộc thử nghiệm an toàn vào ngày 26/4 năm 1986.

Nhưng hàng nghìn người khác được cho là đã qua đời trong những năm sau đó do nhiễm phóng xạ trên khắp lãnh thổ Ukraine cũng như các nước láng giềng Belarus và Nga.

Con số chính xác của các nạn nhân thảm họa Chernobyl vẫn là một chủ đề tranh luận gay gắt vì chính quyền Liên Xô khi đó đã giấu kín hầu hết thông tin về thảm họa.

Hàng trăm nghìn người đã được sơ tán khỏi khu vực xung quanh nơi xảy ra thảm họa và khu vực xung quanh nhà máy hạt nhân đã trở thành "vùng đất chết".

Sau khi vụ nổ xảy ra, khoảng 600.000 người thuộc lực lượng cứu hộ đã được điều động tới hiện trường mà không được trang bị đồ bảo hộ phóng xạ. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2005 ước tính rằng có tới 4.000 người có thể thiệt mạng vì chất phóng xạ ở Ukraine, Nga và Belarus.

Vào tháng 11 năm 2016, một mái vòm kim loại khổng lồ đã được dựng lên trên phần còn lại của lò phản ứng thứ tư để ngăn chặn rò rỉ phóng xạ và đảm bảo an toàn cho người dân châu Âu trong nhiều thế hệ.

Các nhà chức trách Ukraine cho biết khu vực này có thể không phù hợp cho con người sinh sống trong 24.000 năm, nhưng địa điểm này đã thu hút nhiều khách du lịch hơn trong những năm gần đây và chính quyền Kiev muốn đưa khu bảo tồn thiên nhiên Chernobyl trở thành Di sản Thế giới của UNESCO.

Do sự vắng mặt của con người, các quần thể động vật bản địa đã sinh sôi nhanh chóng và trở thành một trong những khu bảo tồn lớn nhất châu Âu.

Theo AFP
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.