Vận động viên Nga và Belarus bị cấm tham gia các sự kiện Olympic

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ban điều hành của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã khuyến nghị các liên đoàn thể thao quốc tế ban hành lệnh cấm đối với các vận động viên và quan chức Nga và Belarus.
Vận động viên Nga và Belarus bị cấm tham gia các sự kiện Olympic

Phía IOC cho biết quyết định này được đưa ra "nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của các cuộc thi đấu thể thao toàn cầu và vì sự an toàn của tất cả những người tham gia".

Ủy ban Olympic Nga (ROC) sau đó đã phản đối động thái của IOC, khẳng định rằng lệnh cấm này "mâu thuẫn với cả các văn bản quy định của IOC và Hiến chương Olympic".

"Bước đầu tiên, chúng tôi cho rằng cần phải gửi yêu cầu đến các liên đoàn quốc tế để có phản hồi chính thức về tình trạng của các vận động viên Nga và quyền của họ khi tham gia các cuộc thi quốc tế vì thực tế là các liên đoàn có thẩm quyền để thừa nhận các vận động viên tham gia các cuộc thi quốc tế", ROC cho biết trong một tuyên bố.

Ủy ban Olympic Nga cho biết sẽ dự định duy trì nhất quán quyền và lợi ích của các vận động viên Nga và cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho các liên đoàn quốc gia "để thách thức các quyết định phân biệt đối xử của các liên đoàn quốc tế có liên quan."

Tuyên bố từ IOC được đưa ra ngay trước khi diễn ra Paralympic Mùa đông sẽ bắt đầu tại Bắc Kinh vào thứ Sáu. Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) sẽ họp vào thứ Tư để thảo luận về vấn đề này trước thềm sự kiện.

IOC cũng kêu gọi mạnh mẽ các liên đoàn đảm bảo rằng không có vận động viên hoặc quan chức thể thao nào từ Nga hoặc Belarus được phép tham gia dưới danh nghĩa của Nga hoặc Belarus.

"Công dân Nga hoặc Belarus, dù là cá nhân hoặc đội tuyển, chỉ nên được chấp nhận là vận động viên trung lập hoặc đội trung lập. Không được hiển thị các biểu tượng, màu sắc, cờ hoặc quốc ca của quốc gia", theo tuyên bố của IOC.

Theo Reuters
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.