WHO chỉ ra các yếu tố gây ra cuộc khủng hoảng ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết làn sóng COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ bắt nguồn từ một loạt các nguyên nhân như tụ tập đông người, tỷ lệ tiêm chủng thấp và sự xuất hiện của nhiều biến thể dễ lây lan hơn.
WHO chỉ ra các yếu tố gây ra cuộc khủng hoảng ở Ấn Độ

Phát biểu hôm thứ Ba, người phát ngôn của WHO Tarik Jašarević cho biết không nên đổ lỗi cho các đột biến của virus SARS-CoV-2 là nguyên nhân duy nhất gây ra thảm họa y tế nhấn chìm Ấn Độ trong những tuần gần đây mà cho rằng hành vi tự mãn cũng đã đóng một vai trò quan trọng dẫn tới tình trạng hiện tại.

Một biến thể virus được tìm thấy ở Ấn Độ, biến thể B1617 với hai đột biến, được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn, theo một số tài liệu khoa học sơ bộ.

“Mức độ mà những biến đổi của virus này là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng các ca bệnh trong nước vẫn chưa rõ ràng, vì có những yếu tố khác như các cuộc tụ tập đông người cũng có thể đẩy mạnh số ca lây nhiễm", ông Jašarević chỉ ra.

WHO cũng cho biết đang có một áp lực "không cần thiết" đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ khi ngày càng nhiều bệnh nhân đổ tới các bệnh viện trong khi vẫn có thể điều trị tại nhà.

Ông Jašarević nhấn mạnh rằng chỉ có khoảng 15% bệnh nhân COVID-19 cần được điều trị tại bệnh viện và thúc giục các nhà chức trách Ấn Độ có biện pháp sàng lọc và phân loại bệnh nhân hiệu quả để đảm bảo mọi người đều được điều trị đúng cách.

Vào thứ Ba, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận hơn 300.000 ca mắc mới và tổng cộng 2.771 ca tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế tin rằng con số chính thức cao hơn nhiều, khi các bang đông dân như Uttar Pradesh và Gujarat báo cáo không chính xác số liệu.

Trong khi ở New Dehli, các cơ sở xét nghiệm đã quá tải khiến nhiều người có biểu hiện không được kiểm tra. Các bác sĩ Ấn Độ cho biết tỷ lệ dương tính ở thủ đô Ấn Độ tiếp tục tăng lên 35%, trong khi ở thành phố Kolkata (bang Tây Bengal), nơi đang tiến hành các cuộc bầu cử cấp bang, giới chức y tế cho biết con số này là gần 50%.

WHO cùng các quốc gia đang tiến hành gửi viện trợ khẩn cấp cho Ấn Độ, quốc gia này đang thiếu trầm trọng các thiết bị y tế.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sẽ gửi 4.000 thiết bị tạo oxy y tế tới Ấn Độ và triển khai lại hơn 2.000 chuyên gia ở Ấn Độ để hướng tới các nỗ lực ứng phó với đại dịch.

Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.