WHO chỉ ra các yếu tố gây ra cuộc khủng hoảng ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết làn sóng COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ bắt nguồn từ một loạt các nguyên nhân như tụ tập đông người, tỷ lệ tiêm chủng thấp và sự xuất hiện của nhiều biến thể dễ lây lan hơn.
WHO chỉ ra các yếu tố gây ra cuộc khủng hoảng ở Ấn Độ

Phát biểu hôm thứ Ba, người phát ngôn của WHO Tarik Jašarević cho biết không nên đổ lỗi cho các đột biến của virus SARS-CoV-2 là nguyên nhân duy nhất gây ra thảm họa y tế nhấn chìm Ấn Độ trong những tuần gần đây mà cho rằng hành vi tự mãn cũng đã đóng một vai trò quan trọng dẫn tới tình trạng hiện tại.

Một biến thể virus được tìm thấy ở Ấn Độ, biến thể B1617 với hai đột biến, được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn, theo một số tài liệu khoa học sơ bộ.

“Mức độ mà những biến đổi của virus này là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng các ca bệnh trong nước vẫn chưa rõ ràng, vì có những yếu tố khác như các cuộc tụ tập đông người cũng có thể đẩy mạnh số ca lây nhiễm", ông Jašarević chỉ ra.

WHO cũng cho biết đang có một áp lực "không cần thiết" đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ khi ngày càng nhiều bệnh nhân đổ tới các bệnh viện trong khi vẫn có thể điều trị tại nhà.

Ông Jašarević nhấn mạnh rằng chỉ có khoảng 15% bệnh nhân COVID-19 cần được điều trị tại bệnh viện và thúc giục các nhà chức trách Ấn Độ có biện pháp sàng lọc và phân loại bệnh nhân hiệu quả để đảm bảo mọi người đều được điều trị đúng cách.

Vào thứ Ba, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận hơn 300.000 ca mắc mới và tổng cộng 2.771 ca tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế tin rằng con số chính thức cao hơn nhiều, khi các bang đông dân như Uttar Pradesh và Gujarat báo cáo không chính xác số liệu.

Trong khi ở New Dehli, các cơ sở xét nghiệm đã quá tải khiến nhiều người có biểu hiện không được kiểm tra. Các bác sĩ Ấn Độ cho biết tỷ lệ dương tính ở thủ đô Ấn Độ tiếp tục tăng lên 35%, trong khi ở thành phố Kolkata (bang Tây Bengal), nơi đang tiến hành các cuộc bầu cử cấp bang, giới chức y tế cho biết con số này là gần 50%.

WHO cùng các quốc gia đang tiến hành gửi viện trợ khẩn cấp cho Ấn Độ, quốc gia này đang thiếu trầm trọng các thiết bị y tế.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sẽ gửi 4.000 thiết bị tạo oxy y tế tới Ấn Độ và triển khai lại hơn 2.000 chuyên gia ở Ấn Độ để hướng tới các nỗ lực ứng phó với đại dịch.

Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.