WHO công bố báo cáo về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 18/9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một báo cáo mới, kêu gọi thực thi các giải pháp hiệu quả về chi phí để phòng, chống các bệnh không lây nhiễm (NCD) và cải thiện sức khỏe tâm thần, đồng thời cảnh báo rằng tiến độ toàn cầu đã chậm lại đáng kể.
WHO công bố báo cáo về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm

Báo cáo, với tiêu đề "Cứu sống, tiết kiệm chi tiêu", bao gồm những phân tích mới về các nỗ lực cấp quốc gia nhằm giảm tỷ lệ tử vong do NCD từ năm 2010 đến năm 2019. Mặc dù 82% các quốc gia đã giảm được số ca tử vong sớm do NCD trong giai đoạn đó, nhưng tốc độ cải thiện đã chậm lại ở hầu hết các khu vực, và một số quốc gia thậm chí còn chứng kiến sự gia tăng trở lại các ca tử vong liên quan đến NCD.

WHO nhấn mạnh rằng NCD vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, trong khi hơn 1 tỷ người đang sống chung với các vấn đề sức khỏe tâm thần. Gần 75% số ca tử vong liên quan đến NCD và các vấn đề sức khỏe tâm thần xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, chiếm khoảng 32 triệu ca tử vong mỗi năm.

Dự kiến, vào ngày 25/9 tới, các nguyên thủ và lãnh đạo chính phủ các nước sẽ có mặt tại New York để tham dự Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (HLM4) về phòng ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm (NCD), nhằm thông qua một tuyên bố chính trị đầy tham vọng để thúc đẩy hành động và đầu tư toàn cầu.

WHO công bố báo cáo về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm ảnh 1

Các bệnh không lây nhiễm bao gồm các bệnh tim mạch, bệnh ung thư, bệnh hô hấp mãn tính và tiểu đường, trong khi các tình trạng sức khỏe tâm thần như lo âu và trầm cảm ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và mức thu nhập.

Mặc dù hầu hết các quốc gia đã giảm nguy cơ tử vong sớm do NCD trong giai đoạn 2010-2019, nhưng 60% quốc gia trên thế giới có tiến triển chậm hơn so với thập kỷ trước. Đan Mạch ghi nhận những cải thiện lớn nhất cho cả hai giới, trong khi Trung Quốc, Ai Cập, Nigeria, Nga và Brazil cũng ghi nhận mức giảm đáng kể.

WHO kêu gọi các chính phủ, đối tác và cộng đồng đẩy nhanh nỗ lực thực hiện các giải pháp tiết kiệm chi phí, chẳng hạn như đánh thuế thuốc lá, rượu bia và đồ uống có đường; tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu để phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị, đồng thời mở rộng khả năng tiếp cận các loại thuốc và công nghệ thiết yếu.

Báo cáo lưu ý rằng khoản đầu tư bổ sung chỉ có 3 USD cho mỗi người mỗi năm để chống lại các bệnh không lây nhiễm có thể mang lại lợi ích kinh tế lên tới 1.000 tỷ USD vào năm 2030.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.