WHO: Dịch bệnh đang bỏ xa nỗ lực tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng các nỗ lực tiêm chủng trên thế giới chưa thể bắt kịp diễn biến của dịch bệnh và cho rằng cam kết viện trợ vaccine của các nước G7 là quá ít và quá muộn.
WHO: Dịch bệnh đang bỏ xa nỗ lực tiêm chủng

“Đây là một sự trợ giúp lớn, nhưng chúng tôi cần nhiều hơn và nhanh hơn. Hiện tại, virus đang lây lan nhanh hơn so với nỗ lực phân phối vaccine trên toàn cầu", Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại một cuộc họp báo. "Hơn 10.000 người đang chết mỗi ngày, những cộng đồng này cần vaccine, và họ cần ngay bây giờ, chứ không phải năm sau".

Cuối tuần qua, các nhà lãnh đạo G7 cam kết quyên góp cho thế giới 1 tỷ liều vaccine, tuy nhiên các nhà lãnh đạo y tế toàn cầu, trong đó có ông Tedros, cảnh báo rằng nỗ lực của các nước G7 vẫn là quá ít, quá muộn, trong bối cảnh thế giới cần tới 11 tỷ liều vaccine.

Tình hình tiêm chủng giữa các nước phát triển và các nước thu nhập thấp có một sự chênh lệch rõ rệt, mà theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới thì tỷ lệ này là 73.

Hiện nay cơ chế chia sẻ vaccine COVAX đã vận chuyển hơn 87 triệu liều vaccine đến 131 quốc gia, con số ít hơn nhiều so với dự đoán. WHO muốn ít nhất 70% dân số thế giới được tiêm chủng vào cuộc họp tiếp theo của G7 ở Đức vào năm tới. “Để làm được điều đó, chúng tôi cần 11 tỷ liều. Các nước G7 và G20 có thể biến điều này thành hiện thực", ông Tedros nói.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới đã đặt câu hỏi về mức độ chân thành của G7 trong việc chia sẻ vaccine cho toàn cầu.

“Chúng tôi cần thấy rõ hơn về số liều thực tế được tặng và chính xác sẽ mất bao lâu để biến những cam kết của họ thành tác động thực sự và khả năng tiếp cận”, chuyên gia Hu Yuanqiong nói.

Cũng như chia sẻ liều lượng, kế hoạch chống đại dịch G7 bao gồm các cam kết ngăn chặn đại dịch trong tương lai: giảm thời gian phát triển và cấp phép vaccine xuống dưới 100 ngày, tăng cường giám sát toàn cầu và củng cố WHO.

Nhiề chuyên gia y tế nhấn mạnh cần phải nhanh chóng giải quyết vấn đề bảo hộ bằng sáng chế vaccine ngằ COVID-19 để thúc đẩy sản xuất.

Các cuộc đàm phán chính thức về việc đình chỉ các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ vaccine, cũng như các công cụ y tế khác cần thiết để chống lại đại dịch, vừa bắt đầu tại Tổ chức Thương mại Thế giới sau nhiều tháng tranh luận gay gắt.

"Các nhà lãnh đạo G7 nói rằng họ muốn tiêm chủng cho thế giới vào cuối năm tới, nhưng hành động của họ cho thấy họ quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ độc quyền và bằng sáng chế của những gã khổng lồ dược phẩm”, chuyên gia Max Lawson từ tổ chức Oxfam cho biết.

Theo The Guardian
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
(Ngày Nay) - UNESCO chuẩn bị công bố báo cáo đưa ra những phân tích cụ thể về hiện trạng việc sản xuất, tiếp cận và phân phối vaccine, với mục đích cải thiện các chính sách tiêm chủng hiện hành, áp dụng cách tiếp cận nhân quyền, khoa học cởi mở và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tối 2/8, vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Ngày 2/8, Mỹ đã đạt cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-9, muộn hơn gần một tháng so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đề ra là vào ngày 4/7.
Vận động viên thể dục dụng cụ Yeo Seo-jeong tại trận chung kết Olympic nữ tại Trung tâm Thể dục dụng cụ Ariake ở Tokyo. (Ảnh: Yonhap)
Hàn Quốc đặt niềm tin vào thế hệ vận động viên trẻ tại Olympic Paris 2024
(Ngày Nay) - Vẫn chưa chắc chắn liệu đoàn Olympic Hàn Quốc có thể đạt được mục tiêu trước đó là giành ít nhất bảy huy chương vàng và nằm trong top 10 của bảng xếp hạng huy chương Thế vận hội mùa này hay không. Thế nhưng, các ngôi sao trẻ của tuyển Olympic Hàn Quốc đang mang đến hy vọng cho xứ sở kim chi về một mùa Thế vận hội khởi sắc năm 2024 ở Paris, khi đã thể hiện những màn trình diễn đầy tiềm năng tại Tokyo 2020. 
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
(Ngày Nay) - Dù được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng, thế nhưng Laurel Hubbard đã nhanh chóng thất bại và kết thúc kỳ Thế vận hội một cách lặng lẽ.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.