WHO kêu gọi các nước giàu không phá hoại COVAX

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Hai đã yêu cầu các nước phát triển xem xét trước khi đặt hàng vaccine COVID-19 nhằm tránh làm suy yếu nỗ lực cung cấp vaccine cho các nước nghèo.
WHO kêu gọi các nước giàu không phá hoại COVAX

Các nước giàu đã mua được vài tỷ liều vaccine trong khi một số quốc gia đang phát triển có rất ít hoặc chưa nhận được lô thuốc nào. Các quốc gia châu Âu đã hỗ trợ tài chính cho Cơ chế COVAX do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn để cung cấp vaccine cho những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới và đang cân nhắc chia sẻ một lượng vaccine, mặc dù họ không nêu rõ khi nào hoặc chính xác là bao nhiêu.

Hôm thứ Sáu, các nhà lãnh đạo của G7 cho biết họ sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển và triển khai vaccine toàn cầu và hỗ trợ “khả năng tiếp cận vaccine hợp lý, bình đẳng” và các phương pháp điều trị COVID-19.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảm ơn các nước G7 về những cam kết “quan trọng” của họ. Nhưng ông nói sau cuộc hội đàm hôm thứ Hai với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier rằng “ngay cả khi bạn có tiền, nếu bạn không thể dùng tiền để mua vaccine, thì tiền cũng chẳng có nghĩa lý gì”.

Ông Tedros cho biết cách tiếp cận của một số quốc gia giàu đối với các nhà sản xuất vaccine đang “ảnh hưởng đến các thỏa thuận với COVAX và thậm chí số tiền được phân bổ cho COVAX cũng bị giảm vì điều này”.

Người đứng đầu WHO nói thêm rằng các nước giàu cần “hợp tác để tôn trọng các thỏa thuận mà COVAX đã thực hiện” và đảm bảo rằng việc mua thêm vaccine không gây tổn hại tới các nước khác.

“Nhưng tôi không nghĩ rằng họ cân nhắc điều này", ông Tedros khẳng định.

Ông Tedros, người trước đây đã cảnh báo rằng thế giới phải đối mặt với một “thảm họa đạo đức” nếu vaccine COVID-19 không được phân phối công bằng, thừa nhận rằng việc chia sẻ vaccine là khó khăn vào thời điểm này.

Các nước phương Tây và hãng dược phẩm đang phải đối mặt với những lời kêu gọi đảm bảo vaccine được chuyển đến tay người dân ở các nước nghèo, chẳng hạn như bằng cách từ bỏ các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ có thể cho phép sản xuất vaccine đại trà.

Theo AP
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.