WHO kêu gọi các nước giàu không phá hoại COVAX

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Hai đã yêu cầu các nước phát triển xem xét trước khi đặt hàng vaccine COVID-19 nhằm tránh làm suy yếu nỗ lực cung cấp vaccine cho các nước nghèo.
WHO kêu gọi các nước giàu không phá hoại COVAX

Các nước giàu đã mua được vài tỷ liều vaccine trong khi một số quốc gia đang phát triển có rất ít hoặc chưa nhận được lô thuốc nào. Các quốc gia châu Âu đã hỗ trợ tài chính cho Cơ chế COVAX do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn để cung cấp vaccine cho những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới và đang cân nhắc chia sẻ một lượng vaccine, mặc dù họ không nêu rõ khi nào hoặc chính xác là bao nhiêu.

Hôm thứ Sáu, các nhà lãnh đạo của G7 cho biết họ sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển và triển khai vaccine toàn cầu và hỗ trợ “khả năng tiếp cận vaccine hợp lý, bình đẳng” và các phương pháp điều trị COVID-19.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảm ơn các nước G7 về những cam kết “quan trọng” của họ. Nhưng ông nói sau cuộc hội đàm hôm thứ Hai với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier rằng “ngay cả khi bạn có tiền, nếu bạn không thể dùng tiền để mua vaccine, thì tiền cũng chẳng có nghĩa lý gì”.

Ông Tedros cho biết cách tiếp cận của một số quốc gia giàu đối với các nhà sản xuất vaccine đang “ảnh hưởng đến các thỏa thuận với COVAX và thậm chí số tiền được phân bổ cho COVAX cũng bị giảm vì điều này”.

Người đứng đầu WHO nói thêm rằng các nước giàu cần “hợp tác để tôn trọng các thỏa thuận mà COVAX đã thực hiện” và đảm bảo rằng việc mua thêm vaccine không gây tổn hại tới các nước khác.

“Nhưng tôi không nghĩ rằng họ cân nhắc điều này", ông Tedros khẳng định.

Ông Tedros, người trước đây đã cảnh báo rằng thế giới phải đối mặt với một “thảm họa đạo đức” nếu vaccine COVID-19 không được phân phối công bằng, thừa nhận rằng việc chia sẻ vaccine là khó khăn vào thời điểm này.

Các nước phương Tây và hãng dược phẩm đang phải đối mặt với những lời kêu gọi đảm bảo vaccine được chuyển đến tay người dân ở các nước nghèo, chẳng hạn như bằng cách từ bỏ các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ có thể cho phép sản xuất vaccine đại trà.

Theo AP
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Theo Bản tin 18h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính từ 6h - 18h ngày 1/3, Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới,  trong đó có 08 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 05 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang.
Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh (trái) trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR đến đại diện tỉnh Lâm Đồng (phải). (Ảnh: Nhân Dân)
Trao tặng máy Real-time PCR cho tỉnh Lâm Đồng
(Ngày Nay) - Hôm nay (1/3),  Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR (xét nghiệm virus SAR-CoV-2) đến tỉnh Lâm Đồng.