Xung đột Nga-Ukraine "thổi bùng" quyết tâm tự lập, tự cường của Đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Reuters, xung đột Nga-Ukraine là tác nhân chính khiến Thủ tướng Đức Olaf Scholz tăng ngân sách quốc phòng và giảm lệ thuộc vào khí đốt của Nga.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu về cuộc khủng hoảng Ukraine ở Berlin ngày 24/2. Ảnh Reuters.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu về cuộc khủng hoảng Ukraine ở Berlin ngày 24/2. Ảnh Reuters.

Xung đột Nga - Ukraine đã vô tình tạo ra một sự kiện đáng chú ý: Đức sẽ tăng ngân sách quốc phòng từ 1,5% GDP lên 2% GDP, sau nhiều năm từ chối lời kêu gọi từ các đồng minh NATO. Nước này cũng thành lập một quỹ trị gia 100 tỷ euro (112 tỷ USD) để tái trang bị cho quân đội.

Bên cạnh đó, Đức sẽ tự tích luỹ thêm than và khí đốt, để giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Hiện tại, một nửa lượng khí đốt của Đức là do Nga cung cấp.

Đó là những bước thay đổi rất đáng chú ý trong chính sách đối ngoại và quốc phòng của Đức. Chưa một vị lãnh đạo nào tại Đức đề ra và thực hiện được các mục tiêu này, kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

"Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã đánh dấu bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Đức," Thủ tướng Olaf Scholz cho biết.

Trong nhiều thập kỷ, Đức đã phải nhận nhiều lời chỉ trích vì không một vai trò tương xứng với vị thế là nền kinh tế số 1 châu Âu trên trường thế giới. Mỹ từng coi Đức là một mắt xích yếu trong liên minh quân sự NATO.

Trước đây, Đức cũng từng phản đối việc loại bỏ Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT, vì lo đất nước sẽ phải "vật lộn" để thanh toán lượng khí đốt mua của Nga. Nhưng trong tuần trước, Thủ tướng Olaf Scholz đã "quay ngoắt" 180 độ, đình chỉ đường ống khí đốt Nord Stream 2 ngày 22/2 và đống ý loại Nga khỏi SWIFT ngày 26/2.

Lực lượng quân sự của Đức cũng bị thu hẹp đáng kể sau Chiến tranh Lạnh. Số lượng xe tăng chiến đấu của Đức đã giảm từ hơn 3.500 chiếc trong những năm 1980 xuống còn 225 chiếc vào năm 2015. Lực lượng này không sở hữu những vũ khí, công nghệ hiện đại, và chủ yếu đối đầu với các đối thủ được trang bị kém, như ở Afghanistan.

Theo Terry Anderson, người từng là tùy viên quốc phòng của Mỹ tại Berlin, xung đột giữa Nga và Ukraine chính là tác nhân khiến Đức quyết tâm lấy lại vị thế của một cường quốc, với những chính sách ngoại giao quyết đoán và lực lượng quân sự hùng mạnh.

"Đức đang trở lại với vị thế của một cường quốc về kinh tế và quân sự," Tyson Barker, chuyên gia về Công nghệ và Các vấn đề Toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức, khẳng định.

Theo Reuters
TIN LIÊN QUAN
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Việc kiểm tra nhằm khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu hụt này tới chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người dân, nhân viên y tế; đồng thời xác định khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này "tạm thời" đình chỉ các hoạt động thanh tra các cơ sở tại Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3), đồng thời nêu rõ Moskva vẫn cam kết tuân thủ tất cả các điều khoản của hiệp ước hiện hành.
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
(Ngày Nay) - Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa công bố Kế hoạch tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022. Theo đó, Festival lần này sẽ diễn ra trong 2 tháng, tập trung vào tháng 11 đến hết tháng 12. Đáng chú ý, Festival có tới 10 chương trình chính và 41 chương trình hưởng ứng đặc sắc, góp phần đẩy mạnh kích cầu du lịch, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân địa phương.