Xung đột Nga-Ukraine "thổi bùng" quyết tâm tự lập, tự cường của Đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Reuters, xung đột Nga-Ukraine là tác nhân chính khiến Thủ tướng Đức Olaf Scholz tăng ngân sách quốc phòng và giảm lệ thuộc vào khí đốt của Nga.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu về cuộc khủng hoảng Ukraine ở Berlin ngày 24/2. Ảnh Reuters.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu về cuộc khủng hoảng Ukraine ở Berlin ngày 24/2. Ảnh Reuters.

Xung đột Nga - Ukraine đã vô tình tạo ra một sự kiện đáng chú ý: Đức sẽ tăng ngân sách quốc phòng từ 1,5% GDP lên 2% GDP, sau nhiều năm từ chối lời kêu gọi từ các đồng minh NATO. Nước này cũng thành lập một quỹ trị gia 100 tỷ euro (112 tỷ USD) để tái trang bị cho quân đội.

Bên cạnh đó, Đức sẽ tự tích luỹ thêm than và khí đốt, để giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Hiện tại, một nửa lượng khí đốt của Đức là do Nga cung cấp.

Đó là những bước thay đổi rất đáng chú ý trong chính sách đối ngoại và quốc phòng của Đức. Chưa một vị lãnh đạo nào tại Đức đề ra và thực hiện được các mục tiêu này, kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

"Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã đánh dấu bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Đức," Thủ tướng Olaf Scholz cho biết.

Trong nhiều thập kỷ, Đức đã phải nhận nhiều lời chỉ trích vì không một vai trò tương xứng với vị thế là nền kinh tế số 1 châu Âu trên trường thế giới. Mỹ từng coi Đức là một mắt xích yếu trong liên minh quân sự NATO.

Trước đây, Đức cũng từng phản đối việc loại bỏ Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT, vì lo đất nước sẽ phải "vật lộn" để thanh toán lượng khí đốt mua của Nga. Nhưng trong tuần trước, Thủ tướng Olaf Scholz đã "quay ngoắt" 180 độ, đình chỉ đường ống khí đốt Nord Stream 2 ngày 22/2 và đống ý loại Nga khỏi SWIFT ngày 26/2.

Lực lượng quân sự của Đức cũng bị thu hẹp đáng kể sau Chiến tranh Lạnh. Số lượng xe tăng chiến đấu của Đức đã giảm từ hơn 3.500 chiếc trong những năm 1980 xuống còn 225 chiếc vào năm 2015. Lực lượng này không sở hữu những vũ khí, công nghệ hiện đại, và chủ yếu đối đầu với các đối thủ được trang bị kém, như ở Afghanistan.

Theo Terry Anderson, người từng là tùy viên quốc phòng của Mỹ tại Berlin, xung đột giữa Nga và Ukraine chính là tác nhân khiến Đức quyết tâm lấy lại vị thế của một cường quốc, với những chính sách ngoại giao quyết đoán và lực lượng quân sự hùng mạnh.

"Đức đang trở lại với vị thế của một cường quốc về kinh tế và quân sự," Tyson Barker, chuyên gia về Công nghệ và Các vấn đề Toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức, khẳng định.

Theo Reuters
TIN LIÊN QUAN
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.