Tác dụng phụ không ngờ tới của "chuyện ấy"

0
Chia sẻ

Khi nói đến quan hệ tình dục, hầu hết mọi người thường nghĩ đến lợi ích như tăng khả năng miễn dịch, cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng,.... Nhưng ở một số người, sau mỗi “cuộc yêu”, họ còn phải gánh chịu những hệ quả...

Hội chứng bệnh sau cực khoái

Sau khi làm “chuyện ấy”, nhiều người có thể bị sốt, chảy nước mũi và đau bụng. Tình trạng này được gọi là hội chứng bệnh sau cực khoái (POI). Cơ thể của bạn thậm chí có thể bị dị ứng tinh dịch. Trong trường hợp bị dị ứng như vậy, một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Y học tình dục cho rằng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể sử dụng thuốc chống dị ứng trước và sau khi quan hệ tình dục.

Đau đầu

Theo nghiên cứu, khoảng một trong 100 người bị đau đầu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục và đàn ông có nhiều khả năng cảm nhận được sự đau đớn hơn so với phụ nữ.

Một số người bị nhức đầu dần khi cơ thể bắt đầu nóng lên, trong khi một số người khác gặp phải triệu chứng này ngay trước khi hoặc trong khi đạt cực khoái. Lý do có thể được đưa ra giải thích là do “chuyện ấy” làm tăng huyết áp và từ đó dẫn đến việc gây ra chứng đau đầu.

Tác dụng phụ không ngờ tới của "chuyện ấy" - anh 1

Buồn chán

Bạn sẽ cảm thấy ngây ngất sau một hồi “yêu” nhau. Nhưng cũng có khi, bạn thấy tâm trạng của mình bỗng dưng buồn chán kéo dài tới chừng một giờ sau khi quan hệ tình dục, ngay cả khi “cuộc yêu” mà bạn vừa thưởng thức khá thú vị.

Các chuyên gia không chắc chắn lý do tại sao xảy ra sự đi xuống về tinh thần hậu quan hệ tình dục này nhưng theo một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Quốc tế về sức khỏe tình dục, nó ảnh hưởng đến khoảng 10% các chị em phụ nữ. Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về tình trạng này, nhưng dường như nam giới chịu ảnh hưởng ít hơn.
Một nguyên nhân hợp lý có thể lý giải hiện tượng buồn chán này là do chưa cảm thấy đáp ứng được các kỳ vọng trong “chuyện chăn gối”. Hai bạn có thể nên cùng nhau viết ra những điều muốn làm khi quan hệ tình dục và thống nhất với nhau, cùng điều chỉnh mục tiêu để làm cho cả hai bạn hạnh phúc và hài lòng.

Buồn ngủ

Bạn thường muốn lăn ra ngủ ngay sau 'cuộc yêu'. Có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân xảy ra tình trạng này. Mới đây nhất, các nhà nghiên cứu Hà Lan đã nghiên cứu về hoạt động não của nam giới trên hình ảnh chụp cắt lớp (PET) trước, trong và sau khi đạt cực khoái. Kết quả cho thấy, trong khi 'lên đỉnh', có một sự thay đổi lớn về lượng máu lưu thông lên não. Khoảng 70% não bên trái bị thiếu máu khi bạn lên đỉnh. Với lưu lượng máu ít hơn, bạn không thể kích hoạt nhiều tế bào thần kinh và điều này có thể khiến bạn buồn ngủ.

Về mặt hóa học, cũng có sự giải phóng các endorphin ngay sau khi xuất tinh. Các endorphin về bản chất cũng giống như morphine. Chúng mang đến cho bạn cảm giác thoải mái, làm chậm sóng não và chức năng não của bạn, khiến bạn cảm thấy mệt và chìm vào giấc mơ ngọt ngào.

Khó tiểu tiện sau khi quan hệ

Việc cố gắng đi tiểu ngay sau khi xuất tinh có thể khiến bạn cảm thấy như đang bị tắc đường ống. Theo các nhà nghiên cứu, để dịch có thể thoát ra khi xuất tinh, cơ vòng bên trong kẹp chặt xuống để đóng cổ bàng quang nếu không dịch sẽ quay trở lại bàng quang. Bạn sẽ cần một chút thời gian để cơ này thả lỏng sau khi xuất tinh. Lúc này, nếu ngay lập tức đi tiểu khiến áp lực trong đường tiết niệu tăng cao đem theo vi khuẩn và những chất cặn bã ngược trở lại tuyến tiền liệt, lâu dần gây viêm tiền liệt tuyến.

'Cậu nhỏ' bị đau

Tác dụng phụ không ngờ tới của "chuyện ấy" - anh 2

Cảm giác đau nhói chỉ kéo dài vài giây hoặc vài phút sau đó sẽ trở lại bình thường và bạn không cần phải lo lắng về điều đó. Nếu bạn xuất tinh một cách cưỡng bức, sự co cơ có thể gây đau. Nếu cơn đau kéo dài lâu hơn, khoảng vài giờ hoặc vài ngày, bạn có thể đã bị nhiễm trùng trong tinh hoàn, mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo hay mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hãy tới bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu nghiêm trọng nào, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc.

Ngón chân bị chuột rút

Trong khi 'lâm trận', có nhiều hoạt động truyền tới các dây thần kinh cột sống gọi là S2, S3 và S4, tham gia vào quá trình ép các cơ khung chậu để giúp bạn xuất tinh. Nếu bạn đạt cực khoái, hoạt động này có thể gây kích thích giao cảm lên dây thần kinh S1 gần đó, dễ dẫn tới chuột rút, đặc biệt là ngón út.

Không thể cương cứng lại ngay lập tức

Ngay sau khi đạt cực khoái, về mặt sinh lý, đàn ông không thể lên đỉnh một lần nữa. Lý do là vì sau khi đạt cực khoái, các dây thần kinh cần phải phục hồi khả năng nhạy với kích thích ở bộ phận sinh dục. Cũng có thể do cơ thể cần thời gian để phân bố lại lưu lượng máu sau khi xuất tinh. Ở phụ nữ không có giai đoạn này nên có thể đạt cực khoái nhiều lần.

Khoảng thời gian giữa hai lần xuất tinh phụ thuộc vào độ tuổi của quý ông. Ở độ tuổi 20, khoảng thời gian này có thể là 5 phút. Nhưng khi bạn già đi nó có thể là vài giờ và với quý ông trên 50 tuổi có thể là vài ngày.

Nha Trang (th)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu