Anh: 2.000 phần tử cực đoan gia nhập nhóm khủng bố IS

0
Chia sẻ

Tờ Telepraph (Anh) đưa tin, giới chức Anh đang lo ngại những phần tử cực đoan đang rời Anh để tới các trại huấn luyện khủng bố của IS tại Syria và Iraq tăng cao đột biến. Số lượng lên đến 2.000 người.

Trước đó, theo báo cáo, số lượng chiến binh Jihad người Anh ở thủ phủ Hồi giáo của Iraq và Levant cùng các nhóm khủng bố khác vào khoảng 500 người.

Tuy nhiên, ông Khalid Mahmood, nghị sỹ Công đảng của Birmingham Perry Barr (một đơn vị bầu cử với phần lớn là người Hồi giáo) cho rằng con số thực tế còn cao hơn gấp bốn lần.

Anh: 2.000 phần tử cực đoan gia nhập nhóm khủng bố IS - anh 1

Ông Khalid Mahmood – Nghị sỹ Hồi giáo đầu tiên của Anh

Giới chức Anh đang lo ngại những phần tử cực đoan đang rời Anh để tới các trại huấn luyện khủng bố của IS.

Theo minh chứng từ một thông tin trên trang mạng xã hội tuần trước thì có khoảng 20 chiến binh Jihad người Anh đang gia nhập lực lượng khủng bố IS mỗi ngày.

Ngày 22/11 đã ghi nhận thêm hai người Briton (người Anh bản xứ), Abu Abdullah al Habashi, 21 tuổi và Abu Dharda, 20 tuổi đều đến từ London đã hy sinh khi chiến đấu ở Syria.

Anh: 2.000 phần tử cực đoan gia nhập nhóm khủng bố IS - anh 2

Abu Abdullah al Habashi (trái) và Abu Dharda

Cả hai người đều được cho là đã chết ở biên giới thị trấn Kobane nơi các chiến binh Kurdish đang chiến đấu chống lại lực lượng IS với sự hỗ trợ của không quân Mỹ.

Chính phủ từ chối bình luận về việc những người Briton đã bị bắt ở biên giới Anh có liên hệ tới khủng bố ở Syria càng làm tăng thêm nghi ngại rằng con số này rất nhỏ.

Theresa May, Bộ trưởng Nội vụ Anh, trong một nỗ lực kiềm chế với sự đe dọa của khủng bố, đã đưa ra các biện pháp trong Dự thảo Anh ninh và chống khủng bố với yêu cầu các công ty internet lưu giữ dữ liệu để cảnh sát xác định các tên khủng bố đã âm mưu tấn công trên mạng.

Anh: 2.000 phần tử cực đoan gia nhập nhóm khủng bố IS - anh 3

Bà Theresa May – Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Nhưng ông Mahmood cho rằng Bộ Nội vụ đã thất bại trong việc làm giảm số lượng chiến binh Jihad người Anh đi lại qua cửa khẩu Anh.

Tờ Telepraph đã thu thập các minh chứng chứng minh ít nhất bốn người Hồi giáo đã bị chính phủ và các bên liên quan tịch thu hộ chiếu vẫn rời được Anh trong những tháng gần đây.

Theo ước tính có ít nhất 250 chiến binh người Anh đã trở về từ Syria và Iraq, 30 người trong số đó đã bị bắt làm tăng thêm nghi ngờ về con số chiến binh Jihad đang gia tăng trên các đường phố.

Cục Anh ninh Anh cho rằng khoảng 35 người Briton, chủ yếu đứng về phía IS đã bị giết ở Syria và Iraq.

Hội đồng người Hồi giáo ở Anh đại diện cho 2,8 triệu người Hồi giáo nước này đã buộc tội chính phủ vì không thể làm giảm số lượng người có khả năng trở thành chiến binh Jihad rời đất nước.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu