Cảnh báo: Sóng thần 1m 'tấn công' Nhật Bản sau động đất ở Chile

0
Chia sẻ

Một cơn sóng thần cao 80 cm được ghi nhận ở thành phố duyên hải Kuji, đông bắc Nhật vào 9h38 sáng nay 18/9, trong khi các cơn sóng nhỏ hơn cũng đổ bộ vào những khu vực khác của Nhật sau trận động đất tấn công Chile vừa qua.

Một ngày sau trận động đất mạnh 8,3 độ Richter tại Chile, nhiều cơn sóng thần nhỏ đã và đang được cảnh báo sẽ 'tấn công' các vùng ven biển của Nhật Bản.

Cảnh báo: Sóng thần 1m 'tấn công' Nhật Bản sau động đất ở Chile - anh 1

Khu vực màu vàng là những nơi được cảnh báo có thể có sóng thần từ 0,2 tới 1 m. Đồ họa: JapanMeteorologicalAgency

Sáng ngày 18/9, Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật cho biết, một cơn sóng thần cao 80 cm được ghi nhận ở thành phố duyên hải Kuji, đông bắc Nhật.

Mặc dù chưa có thiệt hại nào sau những cơn sóng thần này, nhưng quan chức khí tượng Yohei Hasegawa cảnh báo người dân nên "tránh làm việc hay chơi trên biển". "Ở cấp độ sóng thần này, chúng ta không phải lo đất liền sẽ ngập, nhưng dòng chảy dưới nước có thể rất mạnh và các bạn có thể bị cuốn ra xa", ông nói.

Chính quyền cảnh báo sóng có thể cao tới 1 m, nhưng chưa có trường hợp nào được báo cáo, và giới chức chưa nhận được thông tin nào về thiệt hại về người và của. "Nhưng chúng tôi tiếp tục kêu gọi người dân tránh xa bãi biển", Daiki Numabukuro, quan chức thành phố Kuji nói.

Nhiều vùng rộng lớn dọc bờ biển Nhật, trong đó có Kuji, bị san phẳng trong trận động đất và sóng thần năm 2011. Thảm họa cũng gây sự cố hạt nhân tại Fukushima.

Trước đó, ngày 17/9, Chính phủ Chile thông báo dỡ bỏ cảnh báo sóng thần và xác nhận 11 người chết sau động đất kinh hoàng 8,3 độ richter.

Cảnh báo: Sóng thần 1m 'tấn công' Nhật Bản sau động đất ở Chile - anh 2

Cảnh đổ nát sau thảm họa động đất tại Chile

Vài giờ sau khi trận động đất xảy ra, các đợt sóng thần cao đến 4.5m ập vào các bờ biển khu vực Coquimbo, cách Santiago 400km về phía bắc, gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các cảng biển.

Tại thành phố Illapen, gần tâm chấn động đất và được cho là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, 1 phụ nữ 26 tuổi đã thiệt mạng. Thủ đô Santiago cũng ghi nhận một người tử vong sau động đất.

Hiện chính phủ và người dân Chile đang khẩn trương khắc phục hậu quả động đất và các dư chấn mạnh sau đó.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Vụ động đất 8,3 độ Richter ở Chile: 11 người chết, dỡ bỏ cảnh báo sóng thần

- Cháy lớn ở thánh địa Mecca, hơn 1.000 người phải sơ tán

- Toàn cảnh hàng nghìn người dân Chile sơ tán khỏi sóng thần trong đêmBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu