'Huyền thoại y học' Nhật Bản qua đời ở tuổi 105

0
Chia sẻ

"Huyền thoại y học" Nhật Bản vừa qua đời ở tuổi 105. Ảnh: Reuters

(Ngày Nay) - Bác sĩ Shigeaki Hinohara, người được người Nhật tôn vinh là huyền thoại y học vừa qua đời ở tuổi 105. Vài tuần trước khi qua đời, ông vẫn đi làm hằng ngày, khám chữa cho các bệnh nhân.

Sinh năm 1911, ông Shigeaki Hinohara được biết đến là một trong những bác sĩ hành nghề lâu năm nhất thế giới, và được người Nhật tôn vinh là huyền thoại y học, Reuters đưa tin.

Năm 1945, ông là người khởi dựng lại bệnh viện quốc tế St Luke's từ đống hoang tàn, sau khi cuộc chiến tranh thế giới lần thứ II phá nát thành phố Tokyo. Đây là một bệnh viện nổi tiếng đã từng điều trị cho Paul McCartney, (thành viên của nhóm nhạc The Beatles) khi ông này đến Nhật Bản năm 2014.

Dù đã 105 tuổi, ông vẫn đến bệnh viện hàng ngày để điều hành bệnh viện cũng như thăm khám cho các bệnh nhân.

Khi ở tuổi 75, bác sĩ Hinohara đã viết được gần 150 đầu sách, trong đó có những cuốn bán được hàng triệu bản trên toàn thế giới. Mỗi năm, ông thực hiện hơn 100 buổi diễn thuyết, số lần xuất ngoại nhiều không đếm xuể.

"Nên mở đèn sáng hơn một chút nữa, để mọi người đều có thể nhìn rõ khuôn mặt trẻ trung của tôi", đó là lời mở đầu đầy dí dỏm của vị bác sĩ vừa bước sang tuổi 105 này trong buổi trả lời phỏng vấn của Thời báo Life Times.

Ông cũng là người khởi xướng cho các công tác kiểm tra chăm sóc sức khỏe ở Nhật Bản, đưa Nhật Bản trở thành nước có tuổi thọ dân số cao nhất thế giời. Ông còn đưa ra 5 triết lý sống đơn giản nhưng vô cùng hiệu nghiệm để giúp mọi người kéo dài tuổi thọ.

Kể từ đầu năm nay, sức khỏe của ông bắt đầu kém nhưng ông vẫn đến bệnh viện thường xuyên để thăm khám cho các bệnh nhân, một nhân viên của bệnh viện kể lại.  

Theo PLO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu