IS lên tiếng về vụ xả súng kinh hoàng ở Mỹ khiến 14 người thiệt mạng

0
Chia sẻ

IS nhanh chóng chia sẻ cụm từ hashtag #America_Burning (thiêu rụi nước Mỹ) nhưng không nhận trách nhiệm về vụ xả súng khiến 14 người thiệt mạng.

Theo Vocativ, các chiến binh IS đã tạo ra cụm từ hashtag #America_Burning, vài giờ sau khi 3 kẻ tấn công mang theo súng trường và súng ngắn xả sung vào một trung tâm dịch vụ xã hội ở San Bernardino.

Cụm từ này đang được chia sẻ rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội Twitter hay các diễn đàn.

IS lên tiếng về vụ xả súng kinh hoàng ở Mỹ khiến 14 người thiệt mạng - ảnh 1

Cảnh sát đã nổ súng tiêu diệt hai nghi phạm bỏ trốn trên chiếc SUV.

"Ba chú sư tử (ám chỉ những kẻ xả súng) khiến chúng ta rất tự hào. Đường phố California dày đặc cảnh sát và đặc nhiệm được trang bị vũ khí hạng nặng. Nước Mỹ đang bị thiêu rụi", một chiến binh IS viết.

"Hãy cho Mỹ thấy một kỷ nguyên mới", một tay tài khoản Twitter có liên hệ với IS chế nhạo. Tuy nhiên, IS chưa lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ xả súng.

Trước đó, 3 kẻ tấn công đã xả súng điên cuồng tại tiệc Giáng sinh của trung tâm dành cho người khuyết tật ở thành phố San Bernardino, Nam California khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và 17 người bị thương.

Sau khi gây ra vụ xả súng, các nghi phạm chạy trốn trên một chiếc SUV màu đen. Cảnh sát Mỹ phối hợp với lực lượng đặc nhiệm SWAT đã lập tức truy đuổi.

Thông tin ban đầu cho biết, nghi phạm Syed Rizwan Farook (28 tuổi) cùng một người phụ nữ có tên Tashfeen Malik (27 tuổi) đã thiệt mạng trong quá trình truy đuổi của cảnh sát.

IS lên tiếng về vụ xả súng kinh hoàng ở Mỹ khiến 14 người thiệt mạng - ảnh 2

Syed Rizwan Farook.

Một người thứ ba cũng bị bắt giữ nhưng cảnh sát chưa xác nhận mối liên hệ của người này với vụ tấn công.

Farook là một người Hồi giáo sinh ra ở Mỹ. Nghi phạm từng đến Saudi Arabia năm nay trước khi trở về cùng một người vợ. Sự việc xảy ra khi Farook đang tham dự bữa tiệc tại trung tâm dịch vụ xã hội ở San Bernardino. Tranh cãi xảy ra và nghi phạm đột ngột bỏ đi. Khi trở lại, hắn mang theo vũ khí hạng nặng mà xả đạn vào những người bên trong.

Farook là đại diện về thuế kinh doanh của một cơ quan chính quyền bang California. Nghi phạm từng theo học ngành tài chính tại đại học Fullerton cho đến 2013.

Cha của nghi phạm xác nhận con trai mình đã kết hôn và có một con. Tuy nhiên, đã lâu ông không gặp Syed Farook do vợ chồng ông ly hôn.

"Nó rất sùng đạo. Nó thường đi làm, trở về nhà, đi cầu nguyện, rồi lại trở về. Nó là người Hồi giáo”.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu