Mỹ cáo buộc tên lửa Nga rơi lạc xuống Iran, dân thường thương vong

0
Chia sẻ

CNN dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên, nói rằng ít nhất 4 trong số 26 tên lửa của Nga đã bị rơi ở Iran, sau khi được phóng đi từ tàu chiến ở biển Caspian.

Quan chức Mỹ nói rằng một số tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến Nga để nhắm vào mục tiêu ở Syria bị rơi tại Iran và có thể khiến dân thường thương vong, các tòa nhà bị hư hai nặng. Moscow và Tehran bác bỏ thông tin này.

Mỹ cáo buộc tên lửa Nga rơi lạc xuống Iran, dân thường thương vong - anh 1

Tên lửa hành trình được phóng từ tàu chiến Nga. Ảnh RIA Novosti

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby từ chối xác nhận thông tin này, nhưng ông nói rằng nếu xảy ra sự cố như vậy, thì nó cho thấy cần phải phối hợp tốt hơn giữa các bên.

"Các cuộc tấn công hôm qua của chúng tôi, với các vũ khí dẫn đường chính xác nhắm vào cơ sở IS tại Syria, đã đánh trúng mục tiêu", thông báo của Bộ cho biết.

Mỹ cáo buộc tên lửa Nga rơi lạc xuống Iran, dân thường thương vong - anh 2

Tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình từ biển Caspian tới mục tiêu IS ở Syria. Ảnh ABC

Ngày 8/10 vừa qua, 4 tàu chiến của Nga từ biển Caspian phóng 26 tên lửa tiêu diệt 11 cơ sở của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cho rằng Nga sẽ sớm hứng chịu thương vong sau khi Moskva tăng cường đáng kể sự hỗ trợ về quân sự đối với đồng minh lâu năm - Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Mỹ cáo buộc tên lửa Nga rơi lạc xuống Iran, dân thường thương vong - anh 3

Tên lửa phóng từ biển Caspian có thể phải đi qua cả Iran và Iraq để đến Syria. Đồ họa BBC

Nga từ ngày 30/9 tiến hành chiến dịch không kích phiến quân IS theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Việc Moscow liên tục công bố tiêu diệt được nhiều mục tiêu của IS, trong đó có sào huyệt Raqqa của bọn chúng, cho thấy chiến dịch đang có hiệu quả cao.

Tuy nhiên, Phương Tây cùng Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Arab cáo buộc Nga dùng IS làm cái cớ để tiêu diệt những lực lượng chống lại ông al-Assad. Điều này có thể khiến tình hình nội chiến tại Syria càng thêm rối loạn.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Vụ Mỹ không kích nhầm dân thường ở Afghanistan: Đích thân ông Obama xin lỗi

- Nga điều lính đặc nhiệm đến Syria, quét sạch IS bằng mọi cách

- Hơn 4.000 phiến quân IS quy hàng và tháo chạy trước uy lực không tạc của Nga

- Nga và câu chuyện về 'bộ tứ' xóa sổ khủng bố IS


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu