Tội ác ghê tởm của khủng bố IS: Tàn sát hơn 3.000 người Syria

0
Chia sẻ

Chỉ trong vòng một năm, nhóm khủng bố khát máu Nhà nước Hồi giáo IS đã tàn sát hơn 3.000 người ở Syria bằng những hình thức dã man như chặt đầu, ném đá, dìm chết hay thiêu sống.

AFP dẫn số liệu do Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) (từ ngày từ ngày 29/6/2014 đến 29/6/2015) cho thấy nhóm khủng bố khát máu IS đã hành hình 3.027 người Syria, trong đó có 1.787 dân thường và 74 trẻ em.

Tội ác ghê tởm của khủng bố IS: Tàn sát hơn 3.000 người Syria - anh 1

Hình ảnh khủng bố IS hành sát tập thể người dân vô tội. Ảnh RT.

Con số trên cũng bao gồm cả những vụ giết người hàng loạt gần đây tại thị trấn chiến lược Kobani của người Kurd, với ít nhất 223 vụ xảy ra vào tuần trước. IS còn hành quyết khoảng 143 thành viên của nhóm. Nhiều người trong số này bị buộc tội làm gián điệp hoặc cố gắng bỏ trốn.

Tội ác ghê tởm của khủng bố IS: Tàn sát hơn 3.000 người Syria - anh 2

Vụ khủng bố IS hành quyết những phần tử al Qaeda.

Nhà nước Hồi giáo IS nổi lên ở Syria vào năm 2013, phát triển từ một chi nhánh của al-Qaeda tại Iraq. IS tự mình tuyên bố thành lập nhà nước, đồng thời phong thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi là "lãnh đạo tối cao của thế giới Hồi giáo".

Trong khi thực hiện tội ác ngày càng leo thang thì những vũ khí cũng như chiến lược tấn công của nhóm khủng bố này trở nên tinh vi và rộng lớn hơn nhiều.

Tội ác ghê tởm của khủng bố IS: Tàn sát hơn 3.000 người Syria - anh 3

Cách thức tấn công này của IS lại có hiệu ứng rất rõ rệt về tâm lý đối với binh sĩ Iraq.

Không còn dùng xe bom theo kiểu đánh bẫy hoặc đặt dọc các con phố, IS giờ đây sử dụng vũ khí này cùng các thiết bị nổ có tính ứng biến (IED) y như cách Mỹ hay làm với không quân: Coi đây là phương tiện đánh các lực lượng trên bộ và để bộ binh mở rộng tấn công các mục tiêu.

Cách thức tấn công này của IS lại có hiệu ứng rất rõ rệt về tâm lý đối với binh sĩ Iraq. Tại Ramadi đã có tới 30 chiếc xe bom được triển khai, khiến các lực lượng thân Chính phủ Iraq chỉ còn cách bỏ chạy.

Xem thêm:

- Khủng bố IS tắm máu dân thường tại Kobani

- Toàn cảnh khủng bố IS tấn công kinh hoàng tại nhà máy Pháp

- Khủng bố IS gây chấn động 3 châu lục với 'ngày thứ 6 kinh hoàng'

Trang Ly (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu