Âm nhạc có thể là “cứu cánh” cho chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu quy mô lớn do các nhà khoa học Australia dẫn đầu cho thấy việc tham gia các hoạt động âm nhạc, bao gồm nghe hoặc chơi nhạc, ở người cao tuổi có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.
Âm nhạc có thể là “cứu cánh” cho chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

Kết quả nghiên cứu do Đại học Monash chủ trì và được công bố ngày 30/10, qua đó gợi mở biện pháp can thiệp lối sống đơn giản và dễ tiếp cận nhằm bảo vệ sức khỏe nhận thức.

Nghiên cứu được thực hiện đối với hơn 10.800 người cao tuổi và đã chỉ ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc tiếp xúc với âm nhạc và sức khỏe não bộ. Cụ thể, những người trên 70 tuổi thường xuyên nghe nhạc có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ thấp hơn 39% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ nghe nhạc. Việc chơi nhạc cụ cũng có liên quan đến việc giảm 35% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Trong khi đó, những người vừa thường xuyên nghe nhạc vừa chơi nhạc cụ đạt được mức bảo vệ tốt nhất, với nguy cơ mắc sa sút trí tuệ thấp hơn 33% và tỷ lệ suy giảm nhận thức thấp hơn 22%.

Ngoài ra, nhóm người thường xuyên nghe nhạc cũng ghi nhận tỷ lệ suy giảm nhận thức thấp hơn 17% và đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về nhận thức tổng thể cũng như trí nhớ tình tiết – loại trí nhớ giúp ghi nhớ các sự kiện trong đời sống hằng ngày.

Giáo sư Joanne Ryan, đồng tác giả và là trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh rằng sự lão hóa của não bộ không chỉ phụ thuộc vào tuổi tác hay di truyền mà còn chịu ảnh hưởng lớn từ môi trường sống và lối sống. Hiện chưa có phương pháp điều trị dứt điểm chứng sa sút trí tuệ nên các biện pháp can thiệp dựa trên lối sống - như nghe nhạc hoặc chơi nhạc – có thể giúp duy trì sức khỏe nhận thức và góp phần ngăn ngừa hoặc làm chậm sự khởi phát của căn bệnh.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu chính Emma Jaffa từ Đại học Monash cho biết vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định mối quan hệ trực tiếp của âm nhạc đối với sức khỏe tâm thần.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.