Báo động tình trạng trẻ em Mỹ ăn phải thực phẩm chứa cần sa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu dẫn số liệu từ các quan chức y tế Mỹ cho thấy, năm 2021, có hơn 3.050 trẻ dưới 5 tuổi ở nước này tình cờ ăn phải các loại thực phẩm chứa cần sa, tăng mạnh so với con số hơn 200 trẻ ghi nhận năm 2017.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Các loại thực phẩm chứa cần sa thường được bán dưới dạng kẹo, chocolate hoặc bánh quy và những thức ăn khác trông hấp dẫn đối với trẻ em, nhưng có thể gây tác hại nghiêm trọng do sự bất cẩn của các bậc phụ huynh. Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào trong số khoảng 7.000 trường hợp trẻ em ăn phải những loại thực phẩm này trong giai đoạn nghiên cứu kéo dài 5 năm nói trên, nhưng khoảng 8% trong số trẻ này phải nhập viện chăm sóc tích cực và gần 15% phải nằm viện. Độ tuổi trung bình của những trẻ bị ảnh hưởng là 3 tuổi.

Triệu chứng của những trẻ ăn phải thực phẩm chứa cần sa bao gồm cả suy nhược hệ thần kinh trung ương như hôn mê, tim đập nhanh và nôn mửa. Các bệnh nhân được điều trị bằng cách truyền dịch tĩnh mạch.

Khi nghiên cứu trên bắt đầu được thực hiện năm 2017, việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí chỉ được coi là hợp pháp tại 8 bang của Mỹ, trong đó có bang Washington. Đến cuối tháng 5/2022, con số này tăng lên 18 bang.

Nhóm tác giả nghiên cứu cho rằng “sự gia tăng này được cho là liên quan tới việc có nhiều bang cho phép người lớn sử dụng cần sa để phục vụ giải trí”.

Hơn 90% số trẻ ăn phải những thực phẩm trên tại nhà, do đó, các nhà nghiên cứu kêu gọi giáo dục những người chăm sóc trẻ về sự cần thiết phải cất giữ những sản phẩm có chứa cần sa trong hộp khóa kín ở những nơi kín đáo để trẻ không lấy được.

Ngoài ra, cần phải có các nhãn hiệu cảnh báo rõ ràng trên sản phẩm khuyến cáo về việc sử dụng quá liều.

Một số bang của Mỹ, trong đó có California, đã thực hiện một số biện pháp trên, nhưng chưa có các quy định trên toàn nước Mỹ liên quan đến cách thức đóng gói sản phẩm chứa cần sa.

TIN LIÊN QUAN
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.