Bệnh nhi thứ 4 tại TP.HCM chết do sốt xuất huyết

(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng TP.HCM Nguyễn Trí Dũng biết, sau hơn một tuần điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 2, một bé gái 1 tuổi (phường 26, quận Bình Thạnh, TP. HCM) đã tử vong.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, dịch sốt xuất huyết năm nay lan truyền khắp cả nước nhưng chủ yếu tập trung ở các tỉnh miền Nam (64,4%). Từ đầu năm đến nay, TP.HCM đã ghi nhận hơn 1.300 trường hợp sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, đã có 3 trường hợp tử vong.

Tại cuộc họp sáng 26/7 về tình hình phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên cả nước, đại diện Bộ Y tế cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2017, cả nước ghi nhận 58.888 trường hợp mắc mới sốt xuất huyết, trong đó có 50.497 trường hợp phải nhập viện, 17 ca tử vong.

So với cùng kỳ 2016, số trường hợp nhập viện tăng 9,7%.

Nguyên nhân gia tăng dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian qua được cho là do nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, dẫn đến véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh.

Bên cạnh đó, tập quán tích trữ nước của người dân chưa có thay đổi đáng kể, tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ… không được quan tâm, xử lý dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng của muỗi truyền bệnh.

Theo ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Cục đã có công văn gửi lãnh đạo của Sở Y tế các thành phố, các bệnh viện tuyến Trung ương, nơi có số lượng bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết lớn nhất cả nước, yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy trình khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân, các hoạt động xã hội liên quan đến phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ các trang, thiết bị, cơ sở vật chất, chế phẩm phục vụ điều trị cho bệnh nhân, đồng thời gửi báo cáo thường xuyên lên Cục Khám chữa bệnh để thống kê gửi cho lãnh đạo Bộ.

Theo VTC

 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.