Các nhà tài trợ kêu gọi hoãn Thế vận hội Tokyo 2020

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà tài trợ lớn của Thế vận hội Tokyo đang kêu gọi ban tổ chức hoãn sự kiện thêm vài tháng để nhiều khán giả có thể tham dự hơn trong bối cảnh các nhãn hàng đang lo ngại về độ hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị.
Các nhà tài trợ kêu gọi hoãn Thế vận hội Tokyo 2020

Được biết, có tổng cộng 47 công ty Nhật Bản là nhà tài trợ chính thức cho Thế vận hội Tokyo 2020 với tổng số tiền hơn 3 tỷ USD. Đây được xem là sự kiện thế thảo được tài trợ nhiều nhất trong lịch sử, thế nhưng hiện có tới 80% dư luận Nhật Bản muốn hủy bỏ hoặc hoãn lại.

Giám đốc điều hành cấp cao của một công ty tài trợ cho biết: "Tôi không nghĩ rằng đề xuất hoãn lại sẽ tác động mạnh mẽ đến các nhà tổ chức bởi họ hoàn toàn quyết tâm tổ chức vào ngày 24/7. Nhưng sự kiện chỉ có ý nghĩa khi có nhiều khán giả được tiêm chủng tới xem hơn, thời tiết mát mẻ hơn và nhận được sự ủng hộ của người dân".

Tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát và chiến dịch tiêm chủng chậm chạp đã khiến công chúng Nhật Bản phản đối Olympic và khán giả nước ngoài không thể tới theo dõi các trận đấu.

Hiện Nhật Bản đã tiêm chủng cho hơn 14 triệu người, tương đương 11% dân số.

Các nhà tài trợ đã được Ủy ban Olympic Nhật Bản cho biết vào tháng 4 rằng quyết định có cho phép khán giả xem trực tiếp các trận đấu hay không sẽ chỉ được công bố chậm nhất vòa ngày 24/6.

Nhiều công ty đã có các chiến dịch tiếp thị như tặng vé và khuyến mãi tại các địa điểm thi đấu. Các ngân hàng, công ty môi giới, công ty bảo hiểm và các nhà tài trợ công nghiệp lớn khác cũng coi Olypic như dịp để gia tăng uy tín và hình ảnh trong mắt đối tác.

Một số doanh nghiệp cho rằng số tiền chi cho Olympic thực sự "vô giá trị" nhưng việc hoãn lại sự kiện này sẽ cho phép họ thu lại một khoản lợi nhuận không nhỏ với sự có mặt của khán giả trong nước và quốc tế.

Giám đốc điều hành cấp cao của một nhà tài trợ cho biết công ty của ông sẽ sẵn sàng bỏ thêm tiền tài trợ nếu Olympic diễn ra vào cuối năm nay.

"Nếu Thế vận hội hoãn lại vài tháng, phần lớn dân số khi đó đã được tiêm chủng, sẽ có ít bất ổn hơn và chúng tôi chắc chắn sẽ xem xét đầu tư nhiều tiền hơn với tư cách là nhà tài trợ", người này nói.

Tuy nhiên, Ủy ban tổ chức Tokyo 2020 cho biết quyết tâm tổ chức đại hội thể thao vào mùa hè vẫn nhận được sự ủng hộ của chính phủ Nhật Bản, chính quyền Tokyo, Ủy ban Olympic Quốc tế.

"Tokyo 2020 đang mong đợi sự phục hồi sớm nhất có thể cho tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới việc cung cấp các trận đấu an toàn vào mùa hè này", ban tổ chức tuyên bố.

Cộng đồng doanh nghiệp cũng đã bị chia rẽ gay gắt về việc liệu Nhật Bản có nên đăng cai Thế vận hội hay không. Người sáng lập SoftBank Masayoshi Son và Hiroshi Mikitani, giám đốc điều hành của tập đoàn thương mại điện tử Rakuten, là một trong những nhân vật tiêu biểu nhất lên tiếng phản đối.

Nhưng ngay cả trong số các nhà tài trợ, các công ty đã bị đặt vào tình thế khó xử trước sự phản đối mạnh mẽ của công chúng khiến họ gặp khó khăn trong việc quảng bá sự kiện.

Ông Toyoda Akio - giám đốc điều hành của tập đoàn Toyota, bày tỏ sự thất vọng trước các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của chính phủ ngay trước thềm Thế vận hội Tokyo 2020.

“Đây là một tình huống khẩn cấp nghiêm trọng đòi hỏi phải xử lý khủng hoảng. Thực tế là chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn lo âu và bất mãn", ông Toyoda khẳng định.

Theo Nikkei Asia
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển lạnh từ 28/10. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội chuyển lạnh từ hôm nay
Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ C, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.
Tri ân các nghệ sỹ lão thành tại Gala "Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam". Ảnh: T.H
Gala 'Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam'
Tối 27/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Gala “Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam” và bế mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.