Cụ bà già nhất thế giới rước đuốc Olympic

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ở tuổi 118, cụ bà già nhất thế giới sẽ được giao trọng trách rước ngọn đuốc Olympic Tokyo vào tháng 5 này tại Nhật Bản.
Cụ bà già nhất thế giới rước đuốc Olympic

Cụ Tanaka Kane - người đã hai lần sống sót sau khi mắc ung thư, trải qua hai trận đại dịch toàn cầu và yêu thích đồ uống có ga, sẽ được vinh dự cầm ngọn đuốc Olympic khi nó đi qua thị trấn Shime (tỉnh Fukuoka) quê hương cụ.

Dù người thân Tanaka dự kiến sẽ đẩy xe lăn trong phần lớn quãng đường 100 m, tuy nhiên cụ Tanaka vẫn quyết tâm tự mình thực hiện quãng đường cuối cùng trước khi trao tay cho người tiếp theo.

"Thật tuyệt khi đến tuổi này bà vẫn có thể duy trì lối sống năng động. Chúng tôi muốn những người khác nhìn thấy điều đó và cảm thấy được truyền cảm hứng, cũng như không nghĩ tuổi tác là rào cản", ông Tanaka Eiji - người cháu trai 60 tuổi, cho biết.

Hai người cao tuổi nhất từng rước đuốc Olympic là cụ bà Aida Gemanque, người thắp sáng ngọn đuốc tại Thế vận hội mùa hè Rio 2016 ở tuổi 106 và vận động viên bóng bàn Alexander Kaptarenko, người đã chạy bộ với ngọn đuốc tại Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 ở tuổi 101.

Cụ bà Tanaka Kane sinh năm 1903, năm hai anh em Orville và Wilbur Wright làm nên lịch sử khi hoàn thành chuyến bay chạy bằng động cơ đầu tiên trên thế giới.

Cụ tiếp tục có 4 người con với chủ cửa hàng gạo mà bà kết hôn năm 19 tuổi và làm việc trong cửa hàng của gia đình cho đến năm 103 tuổi. Bà có 5 người cháu và 8 chắt.

Cụ bà đã sống qua hai cuộc chiến tranh thế giới và bệnh cúm Tây Ban Nha năm 1918, mặc dù cháu trai Eiji nói: "Tôi không nhớ bà ấy nói nhiều về quá khứ. Bà có suy nghĩ rất cầu tiến, bà ấy thực sự thích cuộc sống hiện tại".

Khi Thế vận hội được tổ chức lần cuối tại Tokyo vào năm 1964, cụ Tanaka đã 61 tuổi. Cụ bà hiện sống trong một viện dưỡng lão, nơi cụ thường thức dậy lúc 6 giờ sáng và thích chơi trò Othello.

Gia đình cụ Tanaka cho biết tính tò mò và thói quen nhẩm tính là bí quyết của cụ giữ cho trí óc nhạy bén và cơ thể khỏe mạnh.

Theo CNN
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.