Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev thúc giục Putin và Trump giải quyết mâu thuẫn

(Ngày Nay) - Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã cho rằng hai bên cần tôn trọng Hiệp định hủy bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).
Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Ảnh: Sputnik
Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Ảnh: Sputnik

Hiệp ước INF đã được Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ký vào ngày 08/12/1987 và chính thức có hiệu lực vào ngày 01/6/1988. Hiệp ước cấm việc phát triển, triển khai và thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung (1,000-5,500 dặm, hoặc 620-3,420 dặm) và tầm ngắn (500-1000 km). Mỹ và Nga đều buộc tội lẫn nhau trong việc vi phạm hiệp ước.

"Bây giờ nhiệm vụ giữ gìn các thỏa thuận giải trừ hạt nhân là một trong những điều quan trọng nhất ... Tôi mong muốn Tổng thống Nga và người đồng cấp Mỹ cần giải quyết các vấn đề giữa hai bên, để tái khẳng định cam kết trong bản hiệp ước để hướng dẫn các nhà ngoại giao và quân sự giải quyết vấn đề này"  ông Gorbachev cho biết vào ngày thứ Bảy trong một cuộc phỏng vấn với đài Kyodo News của Nhật Bản.

Ông Gorbachev cũng ghi nhận các hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân quốc tế, bao gồm Hiệp ước INF, Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) và Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), cho rằng đây đều là các phần của một cấu trúc hoàn chỉnh, có thể bị sụp đổ nếu từng thành phần bị phá hoại từ bên trong".

Cựu Tổng thống Liên Xô nhấn mạnh: "Chúng ta không thể quên rằng phong trào hướng tới thế giới không có vũ khí hạt nhân là nghĩa vụ quan trọng nhất của các cường quốc hạt nhân được ghi trong Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân".

Vào ngày 14/12/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc họp báo hàng năm của mình rằng Mỹ đã rút khỏi hiệp định, khi triển khai các hệ thống phóng tên lửa ở Romania, vì vậy tất cả các cáo buộc cho rằng Nga trở thành một nước vi phạm hiệp ước và coi đây như là một lý do cho một sự rút lui chính thức của Mỹ. Moscow không có ý định rút khỏi bất kỳ hiệp ước nào giúp định hình an ninh quốc tế, Tổng thống Nga nói thêm.

Vào cuối tháng 12, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa hai công ty quốc phòng của Nga là Novator và Titan-Barrikady vào danh sách đen vì cáo buộc vi phạm Hiệp ước INF.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.