Đặc sắc những sản phẩm vùng cao từ đồng bào Tây Bắc tại Hội chợ Mùa Thu

(Ngày Nay) - Tại Hội chợ, sự đa dạng trong các sản phẩm ở núi rừng Tây Bắc như gạo Séng Cù, chè shan tuyết, mật ong rừng, đến sản phẩm thổ cẩm, tinh dầu hay dược liệu thiên nhiên thu hút nhiều du khách.
Nông sản vùng cao được quảng bá tại hội chợ.
Nông sản vùng cao được quảng bá tại hội chợ.

Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất tại Hà Nội không chỉ là nơi quảng bá sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ của các địa phương mà còn là dịp để đồng bào vùng cao Tây Bắc giới thiệu tinh hoa văn hóa truyền thống đến gần hơn với người dân Thủ đô và những du khách đến tham quan.

Tại các gian hàng thuộc phân khu "Thu đất Việt - Sắc nước hương thu" nơi trưng bày, quảng bá sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của nhiều địa phương. Tại đây, du khách dễ dàng nhận ra sự đa dạng trong từng sản phẩm ở núi rừng Tây Bắc, từ nông sản đặc trưng như gạo Séng Cù, chè shan tuyết, mật ong rừng, đến sản phẩm thổ cẩm, tinh dầu hay dược liệu thiên nhiên.

Dưới bàn tay khéo léo và tư duy sáng tạo, người dân vùng cao đang từng bước đưa những sản phẩm truyền thống trở thành hàng hóa có giá trị kinh tế cao, đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh, bền vững của thị trường hiện nay.

Các đơn vị tham gia đến từ những hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh của các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Sơn La, Điện Biên… Nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 đến 4 sao, thể hiện rõ nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã và đảm bảo quy trình sản xuất an toàn. Hội chợ không chỉ là nơi quảng bá mà còn là cơ hội giúp địa phương kết nối tiêu thụ, mở rộng kênh phân phối và tìm kiếm đối tác lâu dài.

Chị Nguyễn Thu Trang - Một du khách đến từ Nghệ An, chia sẻ: “Tôi rất thích không gian trưng bày lần này, vừa gần gũi vừa nhiều màu sắc đặc trưng của vùng núi. Giá cả hợp lý với chất lượng, nhiều sản phẩm có tem chứng nhận rõ ràng nên tôi rất yên tâm. Tôi đã mua vài gói chè và một chiếc khăn thổ cẩm làm quà cho bạn bè".

Đặc sắc những sản phẩm vùng cao từ đồng bào Tây Bắc tại Hội chợ Mùa Thu ảnh 1

Khách tham quan được trực tiếp thưởng thức sản vật tại các gian hàng.

Đại diện quầy hàng Macca Việt Hà ở gian hàng tỉnh Điện Biên, chị Vũ Việt Hà cho biết ngày đầu tiên của hội chợ, gian hàng đón khoảng vài trăm lượt khách.

“Tham gia hội chợ là cơ hội lớn để chúng tôi gặp gỡ khách hàng trực tiếp, lắng nghe phản hồi và học hỏi cách quảng bá. Tôi mong rằng sau sự kiện này, sản phẩm của đồng bào vùng cao sẽ được biết đến nhiều hơn và có cơ hội mở rộng vào các chuỗi siêu thị hoặc kênh bán hàng trực tuyến,” chị Vũ Việt Hà chia sẻ.

Bên cạnh hoạt động mua bán, hội chợ còn tổ chức không gian trình diễn nghề truyền thống và giới thiệu văn hóa các dân tộc. Nhiều du khách thích thú khi được tận mắt chứng kiến quy trình dệt vải thổ cẩm, pha trà shan tuyết hay nếm thử mật ong rừng nguyên chất.

Anh Phạm Đức Long, khách tham quan cùng gia đình, cho biết: “Các gian hàng đều được bày trí đẹp và được giới thiệu tận tình. Tôi thấy nhiều sản phẩm vùng cao có bao bì bắt mắt, có thể cạnh tranh với hàng thành phố. Con tôi thích hoạt động tham gia nhảy sạp, còn vợ chồng tôi ấn tượng với gian nhà sàn.”

Đặc sắc những sản phẩm vùng cao từ đồng bào Tây Bắc tại Hội chợ Mùa Thu ảnh 2
Đặc sắc những sản phẩm vùng cao từ đồng bào Tây Bắc tại Hội chợ Mùa Thu ảnh 3
Đặc sắc những sản phẩm vùng cao từ đồng bào Tây Bắc tại Hội chợ Mùa Thu ảnh 4

Gian hàng các tỉnh vùng cao Tây Bắc thu hút nhiều khách tham quan và mua sắm.

Hội chợ mùa Thu lần thứ nhất - năm 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh Hà Nội là sự kiện kinh tế-văn hóa có quy mô quốc gia, do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Tập đoàn Vingroup cùng các bộ, ngành và địa phương tổ chức.

Với chủ đề và thông điệp “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh,” hội chợ cũng là cầu nối quan trọng để doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và tiếp nhận chuyển giao công nghệ, nhất là về chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, góp phần hiện thực hóa 2 mục tiêu chiến lược 100 năm - vì một nước Việt Nam hòa bình, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất sẽ kéo dài đến hết ngày 4/11 tại Hà Nội, mang đến cho người dân Thủ đô cơ hội khám phá và trải nghiệm nét đặc sắc. Không chỉ là nơi mua sắm, đây còn là dịp để kết nối văn hóa - kinh tế giữa miền xuôi và miền ngược, góp phần đưa sản phẩm địa phương đến gần hơn với người tiêu dùng cả nước.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.