Đại dịch COVID-19 -tận thế của các nhà hàng ở Mỹ

(Ngày Nay) - Đối với vợ chồng Gabriel và Lena Gordon, nhà hàng nhỏ mà họ đã mở suốt 14 năm qua tại thị trấn ven biển California Beach, là tất cả những gì mà họ ao ước khi còn trẻ.
Gabriel Gordon đã phải đóng cửa nhà hàng của mình sau 14 năm hoạt động. Ảnh: AFP
Gabriel Gordon đã phải đóng cửa nhà hàng của mình sau 14 năm hoạt động. Ảnh: AFP

Nhưng cuối tuần qua, nhà hàng Beachwood BBQ đã phải đóng cửa vĩnh viễn, gia nhập danh sách các nạn nhân của làn sóng dịch bệnh COVID-19 tại nước Mỹ.

"Nhà hàng này đã đem đến mọi thứ cho chúng tôi và cho phép chúng tôi có một cuộc sống tốt đẹp", Gabriel chia sẻ. "Cảm giác thật đau lòng khi phải khai tử giấc mơ của mình".

Theo Hiệp hội Nhà hàng Mỹ (NRA), ngành công nghiệp dịch vụ ăn uống là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, với thiệt hại dự kiến lên tới 240 tỷ đô la vào cuối năm nay.

"Khoảng thời gian này không khác gì tận thế đối với ngành kinh doanh ăn uống", Sean Kennedy, phó chủ tịch điều hành NRA, nhận định. "Chúng tôi là ngành công nghiệp đầu tiên đóng cửa và chúng tôi sẽ là người cuối cùng phục hồi sau đại dịch này."

Tính đến ngày 10/7, đã có 26.160 nhà hàng đóng cửa trên khắp nước Mỹ, trong đó 60% (15.770 cơ sở) đã phải ngừng hoạt động vĩnh viễn.

Tác động của dịch bệnh có thể được cảm nhận rõ rệt tại các thành phố lớn hoặc các địa điểm du lịch nổi tiếng, những nhà hàng còn trụ lại cũng đang chật vật tìm cách duy trì hoạt động cho tới hết năm nay.

Giống như mất thành viên gia đình

"Các thành phố như Los Angeles ... phụ thuộc vào khách du lịch, hội nghị", ông Kennedy nói. "Cho đến khi các hãng hàng không hoạt động trở lại, các khách sạn bắt đầu đón khách thì khi đó mới tới lượt chúng tôi".

Sharokina Shams - phó chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng California, cho biết đã có khoảng 1,4 triệu người làm việc trong ngành nhà hàng trước đại dịch, và trong 4 tháng qua, khoảng 1 triệu lao động đã rơi vào cảnh mất việc làm.

"Chúng tôi dự đoán rằng 30% các nhà hàng ở California sẽ đóng cửa vĩnh viễn do hậu quả của đại dịch", ông Shams nói. "Quy mô của cuộc khủng hoảng này có thể ngang bằng với cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 và vài năm sau vụ khủng bố 11/9".

Một trong những lý do khiến ngành dịch vụ ăn uống của Mỹ rơi vào khó khăn do các nhà hàng thường hoạt động với tỷ suất lợi nhuận rất thấp và dự trữ tiền mặt rất mỏng.

Dù chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tung các gói cứu trợ khẩn cấp cho những doanh nghiệp chịu thiệt hại do dịch bệnh, nhưng nhiều người cho rằng các khoản tiền này "chẳng thấm vào đâu" so với phí họ phải bỏ ra để duy trì hoạt động.

"Trung bình một nhà hàng kiếm được lợi nhuận từ 5-7% và có khoảng 16 ngày nắm giữ tiền mặt", ông Kennedy nói. "Và đột nhiên đại dịch ập tới, chính phủ buộc họ đóng cửa trong thời gian dài, trong khi còn các khoản tiền mặt bằng, tiền lương thì vẫn phải chi trả".

Bà Madelyn Alfano, chủ sở hữu của Maria's Italian Kitchen, một chuỗi nhà hàng ở khu vực Los Angeles, đã buộc phải đóng cửa 2 cơ sở của mình và đang cố gắng duy trì hoạt động cho các nhà hàng còn lại.

"Nó giống như mất đi một thành viên trong gia đình, Maria's Italian Kitchen không chỉ là sinh kế của tôi, mà còn là niềm đam mê", bà Alfano chia sẻ. "Nó giống như việc khi ai đó bị hoại tử ngón chân, không còn lựa chọn khác ngoài việc cắt bỏ nó để cứu sống toàn bộ cơ thể". 

Khi dịch bệnh bùng phát, công việc kinh doanh của bà Alfano giảm  50% chỉ sau một đêm, buộc người phụ nữ 62 tuổi tìm cách "sống chung với lũ".

Đối với Gabriel Gordon, một khía cạnh khác mà dịch bệnh đem tới đó là khoảng thời gian giúp họ tĩnh tâm suy nghĩ về những gì cần phải thay đổi đối với ngành nhà hàng.

"Rất nhiều người trong chúng tôi đang nghĩ tới việc liệu có cần thiết phải mở cửa trong 6-7 ngày một tuần hay không? Điều này đã khiến chúng tôi suy nghĩ lại về toàn bộ mô hình kinh doanh của mình trong thời gian qua".

Theo AFP
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.