Đại dịch là mối đe dọa lớn nhất với công tác bảo vệ trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đang kéo lùi những thành quả đạt được trong việc giải quyết những thách thức đe dọa sự phát triển của trẻ em như nghèo đói và khả năng tiếp cận y tế, giáo dục. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cảnh báo như vậy trong báo cáo công bố ngày 8/12, đồng thời khẳng định COVID-19 là cuộc khủng hoảng toàn cầu lớn nhất đối với trẻ em trong lịch sử 75 năm hoạt động của cơ quan này.
Đại dịch là mối đe dọa lớn nhất với công tác bảo vệ trẻ em

Trong báo cáo “Ngăn chặn một thập kỷ mất mát: Hành động khẩn cấp để đảo ngược tác động tàn phá của COVID-19 đối với trẻ em và thanh thiếu niên”, UNICEF cho rằng đại dịch COVID-19 ngày càng tác động mạnh mẽ, làm gia tăng tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng và đe dọa quyền của trẻ em.

Giám đốc điều hành UNICEF, bà Henrietta Fore, cảnh báo: “Đại dịch COVID-19 đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với tiến trình bảo vệ quyền trẻ em trong lịch sử 75 năm hoạt động của chúng tôi”. Bà cho biết trong khi số trẻ em sống trong cảnh nghèo đói, không được đi học, bị ngược đãi hoặc cưỡng ép kết hôn ngày càng tăng thì số trẻ em được chăm sóc sức khỏe, tiêm vaccine, được đảm bảo đủ thức ăn và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu đang giảm dần.

Theo báo cáo của UNICEF, đại dịch COVID-19 đã đẩy thêm 100 triệu trẻ em trên thế giới vào cảnh nghèo đói, tăng 10% so với năm 2019. Con số này đồng nghĩa, kể từ giữa tháng 3/2020 khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố đại dịch COVID-19, trung bình cứ mỗi giây lại có gần 2 trẻ em rơi vào cảnh nghèo đói.

Theo đó, khoảng 60 triệu trẻ em đang sống trong các hộ gia đình nghèo, trong khi hơn 23 triệu trẻ em đã bỏ lỡ các mũi vaccine quan trọng - mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua. UNICEF cho rằng, ngay cả với viễn cảnh tươi sáng nhất, nỗ lực phục hồi về mức trước đại dịch sẽ phải mất tới 8 năm.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, khoảng 1 tỷ trẻ em trên thế giới từng trải qua ít nhất một lần không được tiếp cận các dịch vụ như giáo dục, y tế, nhà ở cũng như được đảm bảo về dinh dưỡng, nước sạch hoặc điều kiện vệ sinh.

Theo UNICEF, sự phục hồi không đồng đều trên toàn cầu đang đẩy con số này lên cao hơn. Vào giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch, hơn 1,6 tỷ học sinh đã phải nghỉ học do trường học đóng cửa.

Cũng theo UNICEF, hơn 13% số trẻ em và thanh thiếu niên từ 10-19 tuổi trên thế giới phải hứng chịu các tổn thương về tinh thần. Tháng 10/2020, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần ở 93% quốc gia đã bị gián đoạn hoặc tạm dừng do tác động của đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, UNICEF cảnh báo có thể có thêm 10 triệu cuộc tảo hôn xảy ra trước cuối thập kỷ này, trong khi số lao động trẻ em đã tăng lên 160 triệu trẻ, tăng gần 8,5 triệu trẻ trong 4 năm qua.

Trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UNICEF tiếp tục kêu gọi đầu tư vào bảo trợ xã hội cũng như phục hồi toàn diện và bền vững.

Cơ quan này cho rằng cần phải hành động để chấm dứt đại dịch và xóa bỏ những rào cản trong việc đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục và dinh dưỡng cho trẻ em. Bên cạnh đó, cần có các cách tiếp cận mới để ngăn ngừa và ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng như nạn đói, biến đổi khí hậu và thiên tai... nhằm bảo vệ trẻ em.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?