Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi

Mì lạnh, mì lạnh kim chi, mì cắt, miến xào, mì trộn kim chi,... là những món mì du khách khó lòng bỏ qua khi tới xứ sở Kim chi.
Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi

Naengmyeon – Mì lạnh

Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi - anh 1
Đây là một món ăn phổ biến khắp Hàn Quốc, đặc biệt là vào mùa hè. Sợi mì nhỏ, thường được làm từ bột sắn dây hay kiều mạch.
Theo truyền thống, mì được đựng trong bát bằng kim loại, với nước dùng được ướp lạnh, các loại rau dùng kèm, trứng luộc và thịt bò. Để thơm ngon, người ta cho thêm mù tạt cay và giấm vào.

Naeng-kalguksu

Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi - anh 2
Naeng-kalguksu là dạng mì sợi dày hiếm hoi trong số các món mì lạnh. Naeng-kalguksu là phiên bản lạnh của mì Kalguksu. Sợi mì được làm từ bột mì, nước dùng làm từ xương gà, bột đậu nành và bí Hàn Quốc.

Kimchimari guksu – Mì lạnh kim chi

Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi - anh 3

Đây là món ăn truyền thống ở các tỉnh phía Bắc của Hwanghaedo và Pyongando. Mì trộn trong nước dùng ướp đá lạnh, kim chi cay, rong biển và dưa chuột; ở một số nơi họ cho thêm dầu mè và hạt vừng. Với vị cay mát, món ăn thích hợp phục vụ như một bữa ăn nhẹ hoặc dùng sau khi bạn ăn một bữa quá nhiều tinh bột và thịt nướng.

Kalguksu – Mì cắt

Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi - anh 4

Một món mì phổ biến và thơm ngon khác là món Kalguksu, món mì truyền thống trong nước hầm gà. Sợi mì Kalguksu được làm từ bột mì, trứng và bột đậu nành, không được ép hoặc kéo sợi như sợi mì thông thường mà được cắt bằng dao. Thực thế có rất nhiều biến thể từ mì Kalguksu, tùy vào thành phần dùng kèm với mì, nhưng phổ biến nhất vẫn là kalguksu kim chi với các loại kim chi, củ cải, dưa chuột trộn đều.

Jeangban guksu

Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi - anh 5

Trong tiếng Hàn, jeangban là chiếc khay lớn, và guksu là mì. Đúng như tên gọi, jeangban là một đĩa mì lớn với đủ loại rau được xếp xung quanh. Vì hình thức này mà jeangban còn được gọi là lẩu mì. Rau dùng trong món jeangban đa dạng hương vị: chua, cay, ngọt, đắng,… giúp món chay này không bị nhạt nhẽo. Bên cạnh đó, nước sốt đậm đà từ ớt, dầu mè, dấm và đường trong từng sợi mì đã cân bằng hương vị cho “lẩu mì chay”, biến jeangban từ món ăn toàn rau thanh đạm trở nên đầy hấp dẫn.

Kimchi Bibim Guksu – Mì trộn kim chi

Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi - anh 6

Nếu bạn không thích ăn mì trộn nước dùng, bạn có thể chọn Kimchi Bibim Guksu – món mì trộn kim chi. Người ta trộn mì với dưa chuột, rau thái nhỏ và kim chi cay. Vào bữa trưa hè nóng nực thì mì trộn kim chi là một lựa chọn hoàn hảo, vì bạn chỉ mất vài phút là có được một dĩa mì cay nồng, thơm ngon.

Japchae – Miến xào

Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi - anh 7

Nguyên liệu chính của món ăn là miến và các loại rau tùy theo mùa, thường là cà rốt, hành tây, rau bina và nấm. Người ta dùng nước tương và dầu mè tạo hương vị đặc trưng cho món ăn.

Jajangmyeon – Mì tương đen

Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi - anh 8

Đây là món mì nổi tiếng nhất của xứ sở kim chi, cơ bản có mì trộn với nước sốt tương đen. Những người độc thân Hàn Quốc thường ăn món mì này vào ngày Black Day 14/04. Ngoài mì và sốt tương, các thành phần khác của món ăn gồm có thịt, rau thái nhỏ và hải sản.

Jjamppong – Mì hải sản cay

Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi - anh 9

Một trong những món ăn cay nổi bật ở Hàn Quốc, với mì trộn với soup hải sản cay xé lưỡi, Jjamppong có thể được xem là một thách thức táo bạo cho những người thích ăn cay.

Jjolmyeon

Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi - anh 10

Jjolmyeon là một dạng mì trộn với sợi mì dai và to hơn sợi mì thông thường, nước sốt ớt bột cay, các loại rau quả thái sợi và một quả trứng luộc. Gia vị của món ăn nổi bật có giấm, đường và tỏi băm. Đây là món ăn nhẹ phổ biến với giới trẻ Hàn Quốc.

Milmyeon – Mì lúa mì

Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi - anh 11

Là món mì có nguồn gốc từ Busan, người ta cũng chế biến theo hai phong cách là mì trộn và mì với nước dùng. Theo lời kể thì vào chiến tranh Triều Tiên, do thiếu kiều mạch nên người dân dùng lúa mì đề làm thành sợi mì để cứu trợ trong chiến tranh.

Kongguksu – Mì sữa đậu nành

Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi - anh 12
Đây là một trong những món ăn chay tuyệt vời. Nước soup đậm đặc của món mì được làm từ đậu nành, thỉnh thoảng người ta rắc một ít hạt mè lên trên để tăng hương vị cho món ăn.

Makguksu

Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi - anh 13
Trong tiếng hàn "Mak" nghĩa là vòng tròn, "guksu" nghĩa là mì. Tên gọi món ăn xuất phát từ cách thức trình bày, khi mì được cuốn thành một khối trụ tròn. Mì được làm từbột kiều mạch với nước sốt, ăn kèm kim chi thái lát, dưa chuột và lê Hàn Quốc. Món mì này không ăn kèm nước dùng.

Chogyeguksu

Điểm mặt 14 món mì "trứ danh" của xứ sở kim chi - anh 14
Chogyeguksu là một biến thể của mì gà lạnh chogyetang truyền thống, sử dụng nguyên liệu chính là thịt gà bỏ mỡ, gia giảm hương vị nhờ giấm và mù tạ. Thịt gà nạc được xé mỏng và thêm vào nước dùng. Chogyeguksu có sợi mì làm từ bột kiều mạch hoặc lúa mì, ngoài thịt gà còn có thể có thêm củ cải ngâm, dưa chuột ngâm. Hạt mè được đưa vào làm tăng thêm hương vị. Nước dùng có thể tùy biến thêm thịt bò, thịt lợn, cá và hương liệu, khác hẳn với nước dùng gà truyền thống của chogyetang.
Tuệ Linh (th)
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.