Doanh số album K-pop tăng ấn tượng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã giáng đòn nặng nề vào thị trường văn hóa đại chúng nói chung, nhưng ngành công nghiệp K-pop vẫn "ăn nên làm ra" nhờ doanh số bán album tăng mạnh nhất trong một thập kỷ.
Doanh số album K-pop tăng ấn tượng

"Noeasy", album dài thứ hai của nhóm nhạc nam Stray Kids, đã trở thành album bán được hàng triệu bản đầu tiên của JYP Entertainment, một trong bốn công ty giải trí và thu âm lớn nhất của K-pop.

Theo dữ liệu của Gaon Chart, tính đến cuối tháng trước, album này đã bán được hơn 1,22 triệu bản. Ba công ty khác - Hybe, SM Entertainment và YG Entertainment - đã đạt được cột mốc quan trọng với các album của các nhóm nhạc BTS, Seventeen, EXO, Baekhyun, NCT Dream và NCT 127 và BLACKPINK.

Trên thực tế, trong những năm gần đây, doanh số bán album đã tăng đáng kể. Sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 7,38 triệu bản vào năm 2014, doanh số của 400 album hàng đầu Hàn Quốc đã tăng lên 8,38 triệu vào năm 2015, tiếp đến là 10,8 triệu vào năm 2016, lên mức 16,93 triệu vào năm 2017....và đỉnh cao là năm 2020 với 42 triệu bản.

Trong 9 tháng đầu năm nay, đã có khoảng 43 triệu bản album được bán ra, cao hơn cả doanh số cả năm ngoái. Các chuyên gia cho rằng doanh số bán album tăng mạnh là do các quy định về giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 cùng với sự nổi tiếng trên phạm vi toàn cầu của siêu nhóm nhạc K-pop BTS.

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan Hàn Quốc, trong 9 tháng đầu năm nay, doanh thu từ album nhạc K-pop đạt 173,948 triệu USD, tăng 119,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy mức độ đại chúng của album K-pop ở nước ngoài.

Nhật Bản là thị trường đắt khách nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan. Khi doanh thu từ các buổi hòa nhạc và các sự kiện gặp gỡ trực tiếp người hâm mộ sụt giảm nghiêm trọng, các công ty K-pop hiện đang phụ thuộc nhiều hơn vào doanh số bán album.

Nếu xu hướng này tiếp tục được duy trì và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh COVID-19, các chuyên gia dự báo doanh số bán album K-pop có thể đạt 100 triệu bản trong năm nay.

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch chuyển sang chương trình "sống chung với COVID-19", trong đó căn bệnh này sẽ được coi là một bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như cúm theo mùa và sẽ có những điều chỉnh về quy định giãn cách phòng dịch từ tháng 11 tới. Điều này đồng nghĩa có thể sẽ có các buổi biểu diễn, qua đó sẽ phần nào tác động tới doanh số album.

Gói thầu 10-XL, nhà thầu đang tranh thủ thời tiết khô ráo huy động máy móc nhân lực thi công
Cao tốc Bắc – Nam đoạn Bỉm Sơn sắp hoàn thành, lực đẩy thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Thị xã Bỉm Sơn với định hướng quy hoạch thành phố công nghiệp – dịch vụ công nghệ cao đang thu hút đầu tư nhờ vị trí chiến lược ngay trung tâm tuyến cao tốc Bắc – Nam đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45, được biết tuyến cao tốc này có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.
Nhà báo Võ Đức Phúc
TP.HCM: Có câu chuyện hệt phá hoại ngay giữa trung tâm
(Ngày Nay) - Trời ơi, là hai tiếng bàng hoàng thốt lên khi người dân thành phố chứng kiến hàng cây dầu cổ thụ trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, một trong số ít con đường hiếm hoi đẹp nhất thành phố còn sót lại, đã bị đốn hạ hàng loạt.
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày cuối tuần miền Bắc trời nắng hanh, độ ẩm giảm thấp dưới 50%. Miền Trung và Tây Nguyên có mưa rất to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất khi xuất hiện lũ. Miền Nam có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 26/11, cả nước đã tiêm được hơn 116 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 91,8%; có 63,6% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine.