Gần 400 gia đình ở Nghệ An chủ động viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo

(Ngày Nay) - Tuy còn không ít khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động sản xuất, đủ khả năng vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại..., gần 400 hộ dân ở miền núi xứ Nghệ đã viết đơn xin được thoát nghèo.
Những lá đơn xin rút khỏi hộ nghèo của các gia đình ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. - Ảnh: Dân Trí
Những lá đơn xin rút khỏi hộ nghèo của các gia đình ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. - Ảnh: Dân Trí

Theo thông tin đăng tải trên báo Dân Trí, mới đây, gia đình anh Kha Văn Tuất (SN 1984) và vợ là chị Mạc Thị Đông (trú tại bản Kẻ Gia, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, Nghệ An) đã có đơn xin rút khỏi hộ nghèo.

Lá đơn viết tay của anh Tuất đề ngày 16/10/2019 gửi UBND xã Thạch Ngàn cho biết, năm 2018, qua báo cáo kết quả cuộc kiểm tra rà soát, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo. Trong đợt rà soát để bình xét hộ nghèo năm 2019, vợ chồng anh Tuất đã làm đơn xin rút khỏi hộ nghèo.

Anh Tuất chia sẻ, thời điểm mới lập gia đình ra ở riêng, vợ chồng anh còn gặp nhiều khó khăn khi đất đai ít, nguồn vốn chưa có. Sau khi có phong trào thi đua, sản xuất, gia đình đã làm được nhà cửa khang trang, cuộc sống cũng khấm khá hơn nên đã quyết định viết đơn rút khỏi hộ nghèo.

“Tôi còn trẻ, còn đủ sức lao động sản xuất, đảm bảo đời sống hàng ngày và đủ khả năng vươn lên thoát nghèo. Là Đảng viên, tôi xin tiên phong ra khỏi hộ nghèo để góp phần giảm bớt gánh nặng cho xã hội và cũng là để gia đình tự nỗ lực phấn đấu”, nội dung đơn xin rút khỏi hộ nghèo của anh Tuất nêu.

Tương tự như gia đình anh Tuất, ngày 20/10/2019, gia đình chị Lộc Thị Bảo (SN 1985, trú ở bản Mét, xã Lục Dạ, huyện Con Cuông) cũng đã có đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Chị Bảo cho hay, thực hiện kế hoạch kiểm tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn 2016-2020, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của thôn bản.

“Hiện tại, gia đình tôi đã có được cuộc sống ổn định, đỡ vất vả hơn. Nay bản thân tôi cũng nhận thức được và nhận thấy rằng còn nhiều hộ gia đình vất vả, khó khăn hơn gia đình tôi. Vậy tôi viết đơn này gửi lên ban rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng như UBND xã Lục Dạ cho gia đình tôi xin ra khỏi hộ nghèo trong năm 2020”, đơn chị Bảo nêu rõ.

Gần 400 gia đình ở Nghệ An chủ động viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo ảnh 1

Đến nay, huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) đã có hơn 380 lá đơn xin rút khỏi hộ nghèo. - Ảnh: Infonet

Ông Vi Trung Định, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông (Nghệ An) chia sẻ: Trên địa bàn xã Thạch Ngàn hiện còn 398 hộ nghèo, chiếm khoảng 28%; hơn 700 hộ cận nghèo. Địa bàn xã là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Thái. 

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi thêm với PV Infonet, ông Nguyễn Đình Hùng – Bí thư Huyện ủy Con Cuông (Nghệ An) chia sẻ: Việc làm đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo của bà con nhân dân cho thấy, nhận thức của người dân về không trông chờ ỷ lại và vươn lên thoát nghèo. Để phấn đấu làm giàu theo các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

“Địa phương luôn tuyên truyền và có các cơ chế, mô hình để bà con  áp dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế. Qua đó, nhân dân huyện Con Cuông đã hiểu và trở thành phòng trào thoát nghèo để vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống”, Bí thư Huyện ủy Con Cuông cho hay.

Đến nay, trên địa bàn huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) đã có hơn 380 lá đơn xin rút khỏi hộ nghèo, mang đến làn gió mới cho “cuộc cách mạng” giảm nghèo ở địa phương.

Điều này đã minh chứng cho những nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân; đặc biệt là sự đổi mới trong chính sách giảm nghèo theo hướng “trao cần câu, không trao con cá”.

Tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước đang dần được xóa bỏ. Những tấm gương tự nguyện làm đơn thoát khỏi danh sách hộ nghèo sẽ là động lực để các hộ nghèo khác nỗ lực vươn lên.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.