Tin Mới

Một ứng viên xin rút công nhận GS, PGS 2019 vì lý do cá nhân

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thông tin từ Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cho biết, trong số 75 ứng viên Giáo sư đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh Giáo sư năm 2019 có 1 ứng viên có đơn xin rút vì lý do cá nhân.

Như báo Tiền Phong đã đưa tin, trước đó, theo kết quả xét duyệt được Hội đồng Giáo sư Nhà nước (GSNN) công bố, số ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định là: 75 ứng viên GS, trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.

Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký ban đầu tại các Hội đồng GS cơ sở cho đến thời điểm này là 58,48% (trong đó tỉ lệ đạt của ứng viên GS là 63,02%, ứng viên PGS là 57,59%).

Như vậy, nếu không có gì thay đổi thêm thì năm 2019, Việt Nam có 74 ứng viên Giáo sư và 349 ứng viên Phó giáo sư đủ tiêu chuẩn công nhận.

Theo báo cáo của Văn phòng Hội đồng GSNN, năm 2019, có 98 Hội đồng GS cơ sở có ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS với 725 ứng viên, trong đó có119 ứng viên GS, 606 ứng viên PGS.

Một ứng viên xin rút công nhận GS, PGS 2019 vì lý do cá nhân - ảnh 1

Hội đồng Giáo sư nhà nước trong phiên họp công bố danh sách những ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn GS, PGS đợt xét năm 2019. - Ảnh: Thanh Niên

Qua thẩm định hồ sơ, đánh giá ngoại ngữ, đánh giá báo cáo khoa học tổng quan từ có 440 ứng viên GS, PGS (82 ứng viên GS, 358 ứng viên PGS) từ 26 HĐGS ngành, liên ngành được đưa vào danh sách đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019. Riêng HĐGS ngành Khoa học Quân sự và Khoa học An ninh đề nghị 47 ứng viên (1 ứng viên GS, 46 ứng viên PGS) nhưng chưa tổ chức xét tại kỳ họp lần này do chưa có hướng dẫn cụ thể theo quy chế đặc thù của cấp trên.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ ứng viên từ các Hội đồng GS ngành, liên ngành, Văn phòng Hội đồng GSNN đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thường trực các Hội đồng GS ngành, liên ngành kiểm tra, rà soát minh chứng của toàn bộ hồ sơ ứng viên, báo cáo Thường trực Hội đồng GSNN trước khi trình Hội đồng GSNN xét và công nhận.

16 ứng viên GS, PGS bị loại khi lên đến Hội đồng GSNN vì thiếu một trong 2 tiêu chuẩn cứng theo Quyết định 37 là giảng dạy trực tiếp và hướng dẫn nghiên cứu sinh.

Liên quan đến vấn đề 16 ứng viên GS, PGS bị “trượt”, Ttrao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng Hội đồng GSNN đã giải thích nguyên nhân chủ yếu là do thiếu tiêu chuẩn về đào tạo nên không được đưa vào diện bỏ phiếu tín nhiệm (chỉ trừ một trường hợp ƯV GS ngành vật lý bị “trượt” là do không đủ số phiếu khi các thành viên Hội đồng GSNN bỏ phiếu tín nhiệm).

Ông Tuấn nói: “Trước khi bỏ phiếu tín nhiệm ƯV, Hội đồng GSNN đã thảo luận về quy chế để thống nhất việc xét. Sau đó cả 32/32 thành viên hội đồng đều đồng ý, nếu ƯV GS không hướng dẫn được tiến sĩ nào, ƯV PGS không hướng dẫn được thạc sĩ nào, thì đều không đưa vào bỏ phiếu. Thiếu 1 thì được “bù”. Chỉ được thiếu chứ không được không có”.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo