Hai miền Triều Tiên đàm phán tổ chức hội nghị thượng đỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Triều Tiên và Hàn Quốc đang đàm phán để mở lại văn phòng liên lạc chung mà phía Bình Nhưỡng đã phá hủy năm ngoái và tổ chức hội nghị thượng đỉnh như một phần trong nỗ lực khôi phục quan hệ hai miền.
Hai miền Triều Tiên đàm phán tổ chức hội nghị thượng đỉnh

Các nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tìm cách cải thiện mối quan hệ căng thẳng bằng cách trao đổi nhiều thư từ.

Các cuộc thảo luận cấp cao báo hiệu sự cải thiện trong mối quan hệ liên Triều vốn đã xấu đi trong năm qua và tái khởi động các cuộc đàm phán đang bị đình trệ giữa Triều Tiên và Mỹ.

Động thái này được xem là nỗ lực cuối cùng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm tạo dấu ấn với công chúng trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Ông Moon khẳng định di sản của mình là cải thiện quan hệ với Triều Tiên và đứng ra làm trung gian cho các cuộc đàm phán với Washington và Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc và Triều Tiên đang thảo luận về việc xây dựng lại văn phòng liên lạc chung tại làng Bàn Môn Điếm. Trước đó vào năm 2020, Triều Tiên đã phá hủy văn phòng liên lạc ở thành phố Kaesong.

Hai bên cũng đang đàm phán để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh cuối cùng giữa Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un.

"Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và dịch bệnh COVID-19 vẫn là yếu tố tác động lớn nhất", một nguồn tin cho biết.

Một nguồn khác cho biết tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến có thể là một lựa thay thế, điều này tùy thuộc vào quyết định của phía Triều Tiên.

Chính phủ Triều Tiên đã không tổ chức bất kỳ cuộc họp nào với công dân nước ngoài kể từ khi đại dịch bùng phát, cũng như hạn chế sự tiếp cận của các phương tiện truyền thông bên ngoài.

Trước khi quan hệ hai miền được nối lại Tổng thống Moon Jae-in đã nhiều lần kêu gọi khôi phục các đường dây liên lạc và đề nghị tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến. Nhưng chính quyền Bình Nhưỡng đã trả lời công khai với những lời chỉ trích gay gắt, nói rằng họ không có ý định nói chuyện với Seoul.

Kể từ tháng 4, ông Moon đã hơn 10 lần trao đổi thư từ với Chủ tịch Kim Jong-un, qua đó dẫn đến việc mở kênh liên lạc giữa cơ quan tình báo Seoul và bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Bất chấp những "thăng trầm" trong các cuộc tham vấn, hai bên đã nhất trí vào cuối tuần qua sẽ kích hoạt lại đường dây nóng như một bước "phá băng" đầu tiên.

Động thái của phía Triều Tiên cho thấy nước này sẵn sàng đáp lại các yêu cầu của Mỹ trong các cuộc đàm phán, vì chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cam kết một cách tiếp cận thực tế bao gồm không chỉ định một phái viên về các vấn đề nhân quyền của Triều Tiên.

"Có một số yếu tố có thể nhìn thấy, bao gồm theo đuổi cách tiếp cận hành động theo từng giai đoạn, thay vì một cuộc thương lượng lớn, hoặc chỉ định một nhà đàm phán hạt nhân, thay vì một đặc phái viên nhân quyền", nguồn tin cho biết. "Rốt cuộc, Washington đã công bố chính sách của mình và Triều Tiên không thể ngồi yên, vì vậy quan hệ liên Triều được coi là điểm khởi đầu."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Ba cho biết Washington ủng hộ sự can dự liên Triều và ngoại giao là điều cần thiết để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.