Hai miền Triều Tiên đàm phán tổ chức hội nghị thượng đỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Triều Tiên và Hàn Quốc đang đàm phán để mở lại văn phòng liên lạc chung mà phía Bình Nhưỡng đã phá hủy năm ngoái và tổ chức hội nghị thượng đỉnh như một phần trong nỗ lực khôi phục quan hệ hai miền.
Hai miền Triều Tiên đàm phán tổ chức hội nghị thượng đỉnh

Các nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tìm cách cải thiện mối quan hệ căng thẳng bằng cách trao đổi nhiều thư từ.

Các cuộc thảo luận cấp cao báo hiệu sự cải thiện trong mối quan hệ liên Triều vốn đã xấu đi trong năm qua và tái khởi động các cuộc đàm phán đang bị đình trệ giữa Triều Tiên và Mỹ.

Động thái này được xem là nỗ lực cuối cùng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm tạo dấu ấn với công chúng trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Ông Moon khẳng định di sản của mình là cải thiện quan hệ với Triều Tiên và đứng ra làm trung gian cho các cuộc đàm phán với Washington và Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc và Triều Tiên đang thảo luận về việc xây dựng lại văn phòng liên lạc chung tại làng Bàn Môn Điếm. Trước đó vào năm 2020, Triều Tiên đã phá hủy văn phòng liên lạc ở thành phố Kaesong.

Hai bên cũng đang đàm phán để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh cuối cùng giữa Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un.

"Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và dịch bệnh COVID-19 vẫn là yếu tố tác động lớn nhất", một nguồn tin cho biết.

Một nguồn khác cho biết tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến có thể là một lựa thay thế, điều này tùy thuộc vào quyết định của phía Triều Tiên.

Chính phủ Triều Tiên đã không tổ chức bất kỳ cuộc họp nào với công dân nước ngoài kể từ khi đại dịch bùng phát, cũng như hạn chế sự tiếp cận của các phương tiện truyền thông bên ngoài.

Trước khi quan hệ hai miền được nối lại Tổng thống Moon Jae-in đã nhiều lần kêu gọi khôi phục các đường dây liên lạc và đề nghị tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến. Nhưng chính quyền Bình Nhưỡng đã trả lời công khai với những lời chỉ trích gay gắt, nói rằng họ không có ý định nói chuyện với Seoul.

Kể từ tháng 4, ông Moon đã hơn 10 lần trao đổi thư từ với Chủ tịch Kim Jong-un, qua đó dẫn đến việc mở kênh liên lạc giữa cơ quan tình báo Seoul và bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Bất chấp những "thăng trầm" trong các cuộc tham vấn, hai bên đã nhất trí vào cuối tuần qua sẽ kích hoạt lại đường dây nóng như một bước "phá băng" đầu tiên.

Động thái của phía Triều Tiên cho thấy nước này sẵn sàng đáp lại các yêu cầu của Mỹ trong các cuộc đàm phán, vì chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cam kết một cách tiếp cận thực tế bao gồm không chỉ định một phái viên về các vấn đề nhân quyền của Triều Tiên.

"Có một số yếu tố có thể nhìn thấy, bao gồm theo đuổi cách tiếp cận hành động theo từng giai đoạn, thay vì một cuộc thương lượng lớn, hoặc chỉ định một nhà đàm phán hạt nhân, thay vì một đặc phái viên nhân quyền", nguồn tin cho biết. "Rốt cuộc, Washington đã công bố chính sách của mình và Triều Tiên không thể ngồi yên, vì vậy quan hệ liên Triều được coi là điểm khởi đầu."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Ba cho biết Washington ủng hộ sự can dự liên Triều và ngoại giao là điều cần thiết để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters
Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.