Triều Tiên chấp nhận 'làm lành' vì khó khăn trong nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với việc khôi phục các đường dây liên lạc bị cắt vào hôm thứ Ba, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chấp nhận lời kêu gọi tái gắn kết quan hệ với Hàn Quốc, trong bối cảnh miền Bắc đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng.
Triều Tiên chấp nhận 'làm lành' vì khó khăn trong nước

Hôm thứ Ba, nhân kỷ niệm 68 năm ngày đình chiến Chiến tranh Triều Tiên, chính phủ Hàn Quốc và Triều Tiên đã nối lại đường dây nóng giữa hai miền sau hơn một năm ngừng hoạt động.

Bình Nhưỡng đã cắt liên lạc với Seoul vào tháng 6 năm ngoái để trả đũa việc những người đào tẩu thả truyền đơn sang miền Bắc. Thậm chí, Triều Tiên còn cho phá hủy văn phòng liên lạc hai miền ở thành phố Kaesong. Tất cả các liên lạc thông qua các kênh chính thức đã bị tạm dừng sau đó.

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in muốn tận dụng khoảng thời gian còn lại trong nhiệm kỳ của mình để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Ngoài việc trao đổi thư từ với Chủ tịch Kim Jong-un, ông Moon cũng hối thúc Tổng thống Mỹ Joe Biden nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng không chấp nhận những động thái giảng hòa từ Seoul. Việc Triều Tiên chấp nhận khôi phục các đường dây nóng cho thấy nước này đang vướng phải nhiều khó khăn và cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Kể từ năm ngoái, nền kinh tế Triều Tiên đã bị giáng 3 "cú đấm" cực mạnh bao gồm lệnh cấm vận từ Liên Hợp Quốc, đóng cửa biên giới với Trung Quốc do đại dịch COVID-19 và lũ lụt nghiêm trọng. Tháng trước, Chủ tịch Kim Jong-un đã phải thừa nhận tình hình lương thực trong nước đang trở nên "căng thẳng".

Trên hết, các báo cáo từ Triều Tiên chỉ ra rằng mùa hè này sẽ xảy ra hạn hán nghiêm trọng. Vào giữa tháng 7, lượng mưa tại Triều Tiên chỉ bằng 1/4 so với trung bình mọi năm, mức thấp thứ hai trong vòng 40 năm qua.

Phía Triều Tiên rất muốn thiết lập các hoạt động thương mại với Trung Quốc, nhưng viễn cảnh dịch bệnh COVID-19 kết thúc còn rất xa xôi, do đó tuyến biên giới giữa hai nước vẫn chưa được mở lại.

Cuộc khủng hoảng lương thực được cho là đang ảnh hưởng đến khả năng điều hành đất nước của Chủ tịch Kim Jong-un. Thậm chí các nhà phân tích đã suy đoán rằng việc giảm cân gần đây của nhà lãnh đạo này là một nỗ lực làm giảm bớt sự bất bình của công chúng trước tình trạng thiếu hụt lương thực.

Nhà phân tích Cha Du-hyeogn từ Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul nhận định bằng cách hàn gắn quan hệ với Hàn Quốc, "ông Kim hy vọng miền Nam sẽ là tiếng nói hàng đầu ủng hộ việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt".

Chủ tịch Triều Tiên cũng có thể tìm cách tận dụng "sự tan băng" này để thuyết phục Tổng thống Moon Jae-in dừng hoặc giảm quy mô các cuộc tập trận quân sự chung thường niên với Mỹ vào tháng 8 sắp tới.

Theo Nikkei Asia
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
20.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.