Hàng quán Nhật Bản sống thoi thóp thời dịch

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Vào những bình thường, khi màn đêm buông xuống cũng sẽ là lúc các nhà hàng, quán ăn Nhật Bản trở nên rực rỡ bởi các biển hiệu đèn neon, khơi gợi dân văn phòng tấp vào ăn tối và giải khuây bằng vài ly rượu.

Các hàng quán tại khu Shimbashi, Tokyo, trống vắng các thực khách vào thời dịch. Ảnh: Getty
Các hàng quán tại khu Shimbashi, Tokyo, trống vắng các thực khách vào thời dịch. Ảnh: Getty

Nhưng kể từ khi thành phố Tokyo ban bố tình trạng khẩn cấp do ảnh hưởng của dịch bệnh, các con phố từng đông đúc và sôi động giờ trở nên thiếu sức sống, đặc biệt là khi chính quyền cấm các quán phục vụ đồ uống có cồn cho thực khách.

“Hãy nhìn xem, xung quanh hoàn toàn trống rỗng”, bà Matsui Yasuko, chủ một nhà hàng nhỏ phục vụ mì kiểu Nagasaki, nói. “Chúng tôi không được phép phục vụ rượu, vì vậy không ai muốn ăn ở ngoài. Hãy tưởng tượng đến một quán rượu hoặc nhà hàng mà không thể gọi một đồ uống sẽ như thế nào?".

Lệnh cấm rượu là một trong số những hạn chế mà các quán ăn của Tokyo phải tuân theo khi thành phố nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ tư, chỉ 2 tháng trước khi Thế vận hội Tokyo diễn ra.

Ngay cả các hàng quán chuyển sang phục vụ nước giải khát, họ cũng phải đóng cửa lúc 8 giờ tối. Để khuyến khích các hộ kinh donah này, chính phủ đã cung cấp khoản trợ cấp hàng ngày từ 40.000-200.000 yên, tùy thuộc vào quy mô từng cơ sở, cùng với quy định sẽ phạt 300.000 yên nếu chủ quán không tuân thủ.

Tình trạng khẩn cấp được áp dụng tại Tokyo, Osaka và một số tỉnh có nhiều ca mắc COVID-19, đáng lẽ đã kết thúc vào ngày 11/5, nhưng đã được gia hạn cho đến cuối tháng này.

Mặc dù số ca mắc mới đã giảm trong những ngày gần đây, nhưng tỷ lệ nhiễm bệnh vẫn ở mức cao, làm tăng thêm lo ngại rằng một khi kết thúc sớm tình trạng khẩn cấp, một làn sóng lây nhiễm mới sẽ xuất hiện.

Tính đến thứ Ba, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 153.000 ca mắc COVID-19, với gần 2.000 trường hợp tử vong.

Các chuyên gia y tế Nhật Bản từ lâu đã chỉ ra nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tăng cao khi một nhóm người ngồi trong không gian chật hẹp như các quán ăn uống.

Hàng quán Nhật Bản sống thoi thóp thời dịch ảnh 1

Ngày càng ít thực khách lui tới các quán ăn do lệnh đóng cửa sớm và không phục vụ rượu, bia. Ảnh: AFP

Nhưng đối với các chủ nhà hàng ở Tokyo, các biện pháp này đã đe dọa tới sinh kế của họ. “Tiền trợ cấp quá ít, do chúng tôi không thể phục vụ rượu và phải đóng cửa rất sớm vào buổi tối”, bà Matsui Yasuko cho biết.

Nhiều người khác phàn nàn rằng các khoản trợ cấp không tương xứng với lợi nhuận tạo ra từ việc bán rượu. Một chủ quán bar cho biết doanh thu của quán mình đã giảm khoảng 60% kể từ khi đại dịch bắt đầu.

“Chúng tôi có thể sẽ tồn tại được, nhưng có rất nhiều nơi nhỏ hơn xung quanh đây đã được chính phủ khuyến khích vay vốn sớm hơn trong đại dịch. Dù đã đến kỳ trả nợ, nhưng họ không kham nổi. Có rất nhiều người sắp lâm vào cảnh phá sản", chủ quán bar nói.

Trong khi doanh số bán hàng tại các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã tăng trong thời kỳ đại dịch do nhu cầu mua đồ ăn mang đi cao hơn, thì doanh số bán hàng tại các quán bar và izakaya, một loại quán bar bình dân phục vụ đồ uống và đồ ăn nhẹ, đã giảm gần 40% trong tháng 3 so với cùng tháng năm ngoái, theo Hiệp hội Dịch vụ Thực phẩm Nhật Bản.

Một báo cáo của Tokyo Shoko Research, một công ty phân tích, cho biết 842 nhà hàng trên toàn Nhật Bản đã nộp đơn phá sản vào năm 2020, tăng 5,3% so với một năm trước đó. Những cơ sở phá sản chủ yếu là các quán rượu izakaya nhỏ, vốn là phần quen thuộc trong đời sống xã hội và văn hóa Nhật Bản.

“Mọi người tránh xa các quán rượu để tránh đám đông”, báo cáo của Tokyo Shoko Research cho biết. “Các nhà hàng nhỏ cũng đang phải chi tiền để lắp các vách ngăn nhằm đủ điều kiện hoạt động trở lại".

Global-Dining, một chuỗi nhà hàng lớn có trụ sở tại Tokyo, thậm chí còn đệ đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại khi cho rằng lệnh đóng cửa sớm là bất hợp pháp và vi phạm quyền kinh doanh.

Khi đồng hồ điểm 8 giờ tối, quán mỳ của bà Matsui cũng chuẩn bị hạ cửa chớp do không có ai lui tới. “Chúng tôi đang bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn còn các chính trị gia không chịu lắng nghe. Có cảm giác như họ đang siết chặt cổ họng của chúng tôi", Matsui nói.

Theo The Guardian
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.