Hãng xếp hạng Moody's: Nga có thể vỡ nợ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng Moody's cho biết, Nga có thể vỡ nợ sau khi cố gắng thanh toán trái phiếu bằng đồng đô la do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Vụ vỡ nợ lớn đầu tiên của Nga đối với trái phiếu nước ngoài xảy ra sau cuộc Cách mạng Tháng Mười năm 1917.
Hãng xếp hạng Moody's: Nga có thể vỡ nợ

Nga đã thực hiện một khoản thanh toán đáo hạn vào ngày 4/4 cho hai trái phiếu chính phủ đáo hạn vào năm 2022 và 2042 bằng đồng rúp thay vì đô la mà nước này bắt buộc phải thanh toán.

Theo định nghĩa của Moody's, Nga do đó có thể bị coi là vỡ nợ nếu không thay đổi loại tiền tệ trước ngày 4/5, tức là thời điểm kết thúc thời gian ân hạn.

''Các hợp đồng trái phiếu không có quy định về việc hoàn trả bằng bất kỳ loại tiền tệ nào khác ngoài đô la", Moody's cho biết.

Moody's cho biết trong khi một số trái phiếu châu Âu của Nga phát hành sau năm 2018 cho phép thanh toán bằng đồng rúp theo một số điều kiện, thì những loại trái phiếu châu Âu phát hành trước năm 2018 - chẳng hạn như trái phiếu đáo hạn vào năm 2022 và 2042 - thì không.

Moody's cho biết: "Quan điểm của Moody là các nhà đầu tư đã không đạt được cam kết theo hợp đồng ngoại tệ vào ngày đến hạn thanh toán".

Nga đã nhiều lần nói rằng nước này muốn thanh toán các khoản nợ của mình nhưng viện cơ rằng phương Tây đã ngăn họ trả bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Bộ Tài chính Nga cho biết nước này buộc phải thanh toán khoảng 650 triệu USD cho các chủ nợ nước ngoài bằng đồng rúp khi đến thời gian đáo hạn bào ngày 4/4. Trước đó trong tuần này, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết chính phủ Nga sẽ kiện ra tòa nếu vỡ nợ, vì nước này đã cố gắng hết sức để thanh toán nợ.

Năm 1998, Nga từng vỡ nợ trong nước 40 tỷ USD và phá giá đồng rúp dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin do tác động của cuộc khủng hoảng nợ châu Á và giá dầu giảm.

Hiện tại, chính phủ Nga vẫn có tiền nhưng không thể trả vì các khoản dự trữ đã bị Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada đóng băng sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Đây có thể là vụ vỡ nợ lớn đầu tiên của Nga trong hơn một thế kỷ qua. Ngay cả khi Liên Xô sụp đổ, Nga vẫn gánh nợ nước ngoài. Năm 1918, các nhà cách mạng Bolshevik dưới thời Vladimir Lenin đã thoái thác các khoản nợ của Nga hoàng, gây chấn động thị trường nợ toàn cầu vì Nga khi đó có một trong những khoản nợ nước ngoài lớn nhất thế giới.

(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).