Hệ thống y tế Thái Lan khốn đốn vì đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do số lượng người nhập viện quá lớn, các bác sĩ tại Thái Lan buộc phải điều trị bệnh nhân trong các lán trại dựng ngoài bãi đậu xe, trong khi nhiều bệnh nhân khác buộc phải về nhà do không còn đủ giường bệnh.
Một nhóm tình nguyện viên nhận nhiệm vụ cung cấp bình dưỡng khi cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà ở Thái Lan. Ảnh: AP
Một nhóm tình nguyện viên nhận nhiệm vụ cung cấp bình dưỡng khi cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà ở Thái Lan. Ảnh: AP

Từng nhận được sự tán dương của thế giới khi ngăn chặn được các làn sóng lây nhiễm đầu tiên, thế nhưng hiện giờ hệ thống y tế Thái Lan đang khốn đốn vì làn sóng thứ ba. Dư luận nước này ngày càng bất bình trước cách chính phủ ứng phó với đại dịch, bao gồm việc triển khai chiến dịch tiêm chủng chậm chạp.

Kể từ tháng 4, tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Thái Lan đã từ dưới 100 lên lên 4.146 người. Các nhóm tình nguyện cho biết nhiều bệnh nhân đã qua đời tại nhà riêng, thậm chí có người chết ngay trên vỉa hè nhưng vài giờ sau mới có xe cấp cứu đến đưa thi thể đi.

Nhóm tình nguyện Sai Mai Tongrot, vốn cung cấp vật tư y tế cho những trường hợp phải điều trị tại nhà riêng, cho biết từ đầu tháng 6, nhóm đã nhận được khoảng 30 cuộc gọi yêu cầu trợ giúp từ người dân mỗi ngày, nhưng con số này hiện đã tăng lên 200.

“Chính phủ vẫn đang đi sau dịch bệnh. Họ cần thay đổi chiến lược và suy nghĩ xa hơn về phía trước. Họ cần tìm kiếm vaccine chất lượng và nhanh chóng cung cấp cho mọi người", Ekapob Laungprasert, người điều hành Sai Mai Tongrot cho biết. “Người dân Thái Lan đang phải vật lộn để có vaccine".

Hệ thống y tế Thái Lan khốn đốn vì đại dịch ảnh 1

Tính mạng của nhiều bệnh nhân COVID-19 tại Thái Lan đang phụ thuộc vào các nhóm tình nguyện. Ảnh: AP

Chính phủ Thái Lan cũng bị chỉ trích vì chậm ban hành các lệnh phong tỏa khi làn sóng thứ ba mới khởi phát. Nhiều quy định phòng dịch nghiêm ngặ đã được ban hành sau đó, bao gồm lệnh giới nghiêm sau 9 giờ tối được áp dụng từ ngày 12/7 tại các khu vực có nguy cơ cao như Bangkok.

Hôm thứ Hai, bệnh viện Rachapiphat ở Bangkok đã đăng tải bức ảnh các giường bệnh được kê ngay trong bãi đậu xe. Tuần trước, những hình ảnh tương tự đã được chia sẻ bởi bệnh viện Saraburi, nơi các bệnh nhân nằm chờ trên giường ở một khu vực đậu xe ngoài trời.

Hệ thống y tế Thái Lan khốn đốn vì đại dịch ảnh 2

Hình ảnh các bệnh nhân COVID-19 nằm bên ngoài bãi đậu xe của bệnh viện, ngay bên cạnh bãi rác họ là các thùng đựng rác thải y tế tại thủ đô Bangkok của Thái Lan. Ảnh: The Nation

Giáo sư Anucha Apisarnthanarak, trưởng bộ phận các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Thammasat, cho biết không rõ khi nào đường cong dịch bệnh, hiện đã lên tới hơn 15.000 ca/ngày, sẽ bắt đầu đảo chiều.

Theo ông Anucha, rất khó để có dữ liệu chính xác vì nhiều bệnh nhân, do không được xét nghiệm, buộc phải ở nhà.

Chính phủ Thái Lan quy định các bệnh viện phải tiếp nhận những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính, điều này đã dẫn đến việc các cơ sở giới hạn xét nghiệm PCR hàng ngày.

Trên mạng xã hội, người dùng đã chia sẻ hình ảnh hàng dài người xếp hàng dài trước các khu vực làm xét nghiệm ở Bangkok.

Theo dữ liệu trên trang Our World in Data, khoảng 5% dân số Thái Lan đã được tiêm chủng đầy đủ, trong khi 17% đã được tiêm một mũi vaccine.

Đầu tuần này, hàng trăm học giả và báo chí Thái Lan đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi chính phủ công bố minh bạch kế hoạch tiêm chủng, bao gồm việc những đối tượng nào sẽ được tiêm vaccine nào và khi nào các liều vaccine sẽ được nhập về.

Tuyên bố này được đưa ra sau một bức thư bị rò rỉ của hãng dược AstraZeneca cho biết họ sẽ cung cấp khoảng 6 triệu liềuvaccine mỗi tháng cho Thái Lan. Điều này có vẻ mâu thuẫn với tuyên bố của chính phủ rằng nước này sẽ nhận được 10 triệu liều.

Thái Lan là trung tâm sản xuất vaccine AstraZeneca trong khu vực. Tuy nhiên, việc sản xuất của công ty BioScience thuộc sở hữu của Hoàng gia đã bị đình trệ.

Theo The Guardian
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.