Hôm nay Đoàn Thị Hương ra tòa lần 3: Giới chức Malaysia lại bị tố thiếu hợp tác

(Ngày Nay) - Trước ngày diễn ra phiên tòa lần 3 xét xử vụ án sát hại người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam, luật sư của nghi phạm người Indonesia tiếp tục tố cáo giới chức Malaysia không chia sẻ tài liệu phục vụ việc bào chữa.
Đoàn Thị Hương sau phiên tòa lần 2 vào ngày 14/4. Ảnh: Getty Images.
Đoàn Thị Hương sau phiên tòa lần 2 vào ngày 14/4. Ảnh: Getty Images.

Nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah, 25 tuổi, và nghi phạm người Việt Nam Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, bị cáo buộc sát hại người được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào giữa tháng 2 năm nay.

Cảnh sát cáo buộc hai cô gái này đã áp chất độc thần kinh VX vào mặt nạn nhân khi ông này chuẩn bị lên chuyến bay về Macao, nơi ông đang sống lưu vong. Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah dự kiến phải ra tòa lần 3 trong ngày hôm nay (30/5). Hai nghi phạm sẽ đối mặt án tử hình nếu bị kết tội. Hai nghi phạm bác bỏ cáo buộc, khẳng định rằng, họ bị lừa tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Ông Gooi Soon Seng, luật sư trưởng của nghi phạm Siti Aisyah, hôm qua nói rằng, cảnh sát và các công tố viên nhà nước của Malaysia vẫn chưa cung cấp những đoạn phim do camera giám sát ở sân bay ghi lại được trong ngày xảy ra vụ việc cũng như báo cáo khám nghiệm tử thi.

“Tất nhiên điều này cực kỳ khó chịu. Tôi đã gửi không biết bao nhiêu đề nghị và lời nhắc nhưng không nhận được bất kỳ hồi âm nào. Điều này cực kỳ phi đạo đức và không thân thiện”, luật sư Gooi nói.

Các đoạn phim giám sát và báo cáo khám nghiệm tử thi rất quan trọng đối với việc bào chữa, ông Gooi nói. Luật sư này nghi ngờ các công tố viên có thể gây bất ngờ. “Quyền được xét xử công bằng cần điều kiện là tất cả các tài liệu phải được cung cấp sớm nhất có thể trong quá trình chuẩn bị ra tòa, chứ không phải giờ thứ 11 trước khi phiên tòa bắt đầu”, ông Gooi nói.

Trong khi đó, Phó công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad kêu gọi bình tĩnh. “Xin hãy bình tĩnh. Chúng tôi có nghĩa vụ cung cấp tài liệu trước phiên xét xử. Đó là cách đã được làm trong tất cả các vụ án. Đây chỉ là một trong các vụ án và chúng tôi cũng làm như vậy”, ông Ahmad nói. Phó công tố viên Malaysia nói rằng, các công tố viên dự kiến yêu cầu chuyển vụ án lên Tòa án tối cao để xét xử.

Cảnh sát Malaysia vẫn đang truy tìm 4 người Triều Tiên bị tình nghi tham gia vụ ám sát. Bốn người này được cho là đã trở về Triều Tiên ngay sau khi vụ việc xảy ra. Ba người Triều Tiên trước đó được gọi là “những người liên quan”, trong đó có một nhà ngoại giao tại Malaysia, đã được phép về nước sau một thỏa thuận giữa Malaysia và Triều Tiên về việc để những người Malaysia bị giữ ở Bình Nhưỡng trở về để đổi lấy thi thể mà Malaysia đang giữ.

Đây không phải lần đầu tiên luật sư Gooi tố giới chức Malaysia thiếu hợp tác cung cấp tài liệu. Phát biểu sau phiên tòa lần hai xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah ngày 14/4, luật sư Gooi cũng nói với báo giới rằng, cảnh sát Malaysia không phản hồi yêu cầu của họ về việc cung cấp bằng chứng, trong đó có dữ liệu camera giám sát và lời khai của 3 người Triều Tiên đã được Malaysia cho về nước.

Củng cố lập luận bào chữa cho Đoàn Thị Hương

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 25/5, trả lời câu hỏi về quá trình chuẩn bị cho phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương vào 30/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và luật sư Malaysia vừa thăm lãnh sự công dân trong các ngày 18 và 24/5 để động viên tinh thần và tìm hiểu, củng cố thêm lập luận bào chữa cho Đoàn Thị Hương vào phiên xử tới. Trong các cuộc gặp này, Hương cho biết, sức khỏe tốt và tinh thần ổn định.

Bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các luật sư để bảo vệ quyền lợi cho Đoàn Thị Hương trong phiên xử ngày 30/5.

Trước đó, trong cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 vào cuối tháng 4 tại Philippines, Thủ tướng Malaysia Najib Razaq nêu rõ sẽ đảm bảo quá trình tố tụng, xét xử Đoàn Thị Hương diễn ra công bằng và đảm bảo các quyền hợp pháp của Hương.

Theo Tiền Phong
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.