Tin Mới

Điểm danh những gia tộc giàu có nhưng có kết cục "bi thảm"

Gia đình Patricia Kluge, Vanderbilt, Stroh,.. từng sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà cuối cùng họ lâm vào cảnh nợ nần, phá sản.

1. Patricia Kluge

Điểm danh những gia tộc giàu có nhưng có kết cục "bi thảm" - anh 1

Patricia Kluge ly dị chồng mình là John Kluge, người sáng lập ra Metromedia sau 9 năm chung sống. Bà được nhận một khu bất động sản rộng tới 200 mẫu và 1 triệu USD mỗi năm từ chồng mình. 20 năm sau, do thất bại trong công việc đầu tư bà đã tuyên bố phá sản.

2. Nhà Vanderbilt

Điểm danh những gia tộc giàu có nhưng có kết cục "bi thảm" - anh 2

Năm 1877 Cornelius “Commodore” Vanderbilt qua đời, số tài sản của ông được Forbes định giá lên tới 100 triệu USD. Số tiền này là kết quả của đế chế tàu chạy hơi nước và đường sắt mà Vanderbilt dày công xây dựng từ năm 1810, với số vốn ban đầu vẻn vẹn 100 USD ông vay của mẹ mình. Tuy nhiên, trải qua 6 thế hệ, công ty của ông đã không còn nằm trong tầm kiểm soát của gia tộc nữa. Tất cả những gì còn lại chính là danh tiếng của gia tộc, mà trong đó phải kể tới trường đại học Vanderbilt.

3. Nhà Stroh

Điểm danh những gia tộc giàu có nhưng có kết cục "bi thảm" - anh 3

Bernhard Stroh di cư từ Đức sang Mỹ vào năm 1850 với vỏn vẹn 150 USD cùng công thức làm bia gia truyền. Các con trai của ông sau này đã phát triển công ty của cha và biến nó thành một đế chế hùng mạnh.

Tới những năm 1980, gia đình Stroh quản lý công ty bia lớn thứ 3 tại Mỹ và được Forbes định giá rơi vào khoảng 700 triệu USD. Cho tới ngày nay, trải qua 5 thế hệ, công việc làm ăn của gia tộc này đã hoàn toàn bị xóa sổ bởi những khoản nợ không thể trả, sự cạnh tranh ngày một lớn cũng như việc không biết nắm bắt cơ hội kinh doanh.

4. Nhà Hartford

Điểm danh những gia tộc giàu có nhưng có kết cục "bi thảm" - anh 4

Người thừa kế của chuỗi cửa hàng thực phẩm nổi tiếng A&P Huntington Hartford, đã mất hàng triệu USD bởi những quyết định kinh doanh sai lầm cũng như lối sống xa hoa của mình. Ông của Hartford chính là người thành lập ra công ty Great Atlantic & Pacific Tea và mỗi năm Hartford được thừa hưởng 1,5 triệu USD.
Năm 1940, gia tộc Hartfords được đánh giá là một trong những gia tộc giàu nhất nước Mỹ. Nhiều năm sau, nhà Hartfords tuyên bố phá sản, Huntington chuyển về sống tại Bahamas vào 2004 và mất tại đây năm 2008.

5. Nhà Pulitzer

Điểm danh những gia tộc giàu có nhưng có kết cục "bi thảm" - anh 5

Peter Pulitzer, cháu trai nhà xuất bản báo chí huyền thoại Josephn Pulitzer, đã phải đồng ý nhận hỗ trợ tài chính từ chồng của người vợ cũ của mình, Tim Boberg. Năm 1982 khi xảy ra vụ ly dị, Peter sở hữu khối tài sản khoảng 25 triệu USD. Theo Forbes, vườn cây quả rộng tới 800 mẫu thuộc sở hữu của Peter cùng 2 người con trai của mình đã suýt bị tịch biên khi chất lượng của các loại trái cây có vấn đề, dẫn tới việc ông phải bán lại phần lớn quyền sở hữu cho Tim Boberg.


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo