Mỹ vẫn xác minh danh tính các nạn nhân vụ 11/9

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau 20 năm xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 tại Trung tâm Thương mại Thế giới (Tháp Đôi), chính quyền thành phố New York vẫn phải tiếp tục nhiệm vụ khó khăn, đau lòng đó là xác định danh tính các nạn nhân và đưa họ về với gia đình của mình. Trong tuần này, hài cốt của 2 nạn nhân thiệt mạng sau vụ việc đã được xác định danh tính.
Hiện trường vụ khủng bố xảy ra vào ngày 11/9/2001 tại thành phố New York. Ảnh: AP
Hiện trường vụ khủng bố xảy ra vào ngày 11/9/2001 tại thành phố New York. Ảnh: AP

Thông báo trên được đưa ra vài ngày trước lễ kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

“Kể từ ngày 11/9/2001, dù thời gian có trôi qua bao năm tháng, chúng tôi sẽ không bao giờ quên đi sự việc đó, chúng tôi cam kết sẽ sử dụng mọi nguồn lực trong khả năng để đảm bảo chắc chắn rằng tất cả những người đã mất có thể được trở về với gia đình của họ," Tiến sĩ Barbara Sampson, trưởng bộ phận giám định y khoa của thành phố New York, nhấn mạnh.

Các kỹ thuật viên thuộc bộ phận giám định y khoa của New York đã làm việc trong nhiều năm để ghép hàng nghìn mảnh xương được tìm thấy từ hiện trường vụ khủng bố để xác định được danh tính các nạn nhân, nhưng công việc này gặp rất nhiều trở ngại vì trong nhiều trường hợp, không thể trích xuất ADN.

Thứ Ba vừa qua, các thông tin nhận dạng tiếp tục được công bố lần đầu tiên kể từ tháng 10/2019. Một bộ hài cốt được xác định là của nạn nhân Dorothy Morgan sống tại Hempstead, New York.

Morgan, một nhà môi giới làm việc cho công ty Marsh & McLennan, đã trở thành nạn nhân thứ 1.646 được xác định danh tính hài cốt bằng phương pháp sử dụng công nghệ ADN mới nhất.

Giới chức thành phố cũng ghép được những thi thể tìm thấy vào các năm 2001, 2002 và 2006 cho một nạn nhân, gia đình người này đã yêu cầu giấu tên của người đó.

Trong số những người thiệt mạng trong vụ khủng bố tại Tháp Đôi, các quan chức cho biết có 1.106 nạn nhân hiện chưa tìm được hài cốt, tất cả những hài cốt nếu đã được tìm thấy, thì đều đã được xác định danh tính.

Mark Desire, quản lý Nhóm Nhận dạng ADN, cho biết ông hy vọng rằng những tiến bộ gần đây trong việc phân tách và giải trình tự ADN sẽ hỗ trợ thêm trong công tác nhận dạng, và xác định được nhiều danh tính nạn nhân hơn.

Một số hài cốt có thể sẽ mãi mãi không thể xác định nhận dạng được, ông Desire cho biết.

“Có một số bộ hài cốt đã được phục hồi, nhưng chúng tôi không thể xác định AND”, ông Desire nói. “Việc bạn có thể cầm mẫu sinh phẩm trên tay hay nhìn thấy chúng trước mặt không có nghĩa là AND của mẫu vật đó còn nguyên vẹn.”

Theo AP
Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Chủ đề “Bánh mì Việt Nam, giá trị ẩm thực thế giới – lan tỏa năm châu” mang một tầng ý nghĩa mới. Đó là sự hội ngộ giữa bánh mì Việt và những người bạn Pháp. Lần đầu tiên, các thương hiệu ẩm thực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam góp mặt, tạo nên một không gian giao thoa văn hóa – nơi bánh mì baguette của Pháp và bánh mì kẹp chảo của Sài Gòn không còn ranh giới.
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.