Nga, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi kéo dài ngừng bắn, họp viết lại hiến pháp ở Syria

Các lãnh đạo Nga, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của ngừng bắn kéo dài ở Syria, cho rằng một ủy ban để tạo ra hiến pháp mới nên được tập hợp cuối năm 2018.
(Từ trái sang) Lãnh đạo Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp kêu gọi kéo dài ngừng bắn, họp viết lại hiến pháp ở Syria. (Ảnh: Reuters)
(Từ trái sang) Lãnh đạo Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp kêu gọi kéo dài ngừng bắn, họp viết lại hiến pháp ở Syria. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, lãnh đạo 4 nước Nga, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ tập hợp trong một hội nghị thượng đỉnh tại Istanbul để thảo luận về Syria, nơi bạo lực tại thành trì cuối cùng của phiến quân cho thấy sự mong manh trong một thỏa thuận ngăn chặn tấn công của chính phủ.

Ankara, từng hỗ trợ lực lượng chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và Matxcơva, đồng minh chính của Assad, đã đàm phán một thỏa thuận tạo ra khu vực phi quân sự tại khu vực phía Tây Bắc Idlib, Syria hồi tháng 9. Idlib và các khu vực liền kề là nơi chiếm đóng cuối cùng của lực lượng nổi dậy chống lại Assad năm 2011. Khu vực là nơi ở của khoảng 3 triệu người dân, hơn một nửa trong số đó đã chạy trốn đến các khu vực khác khi lực lượng chính phủ dâng cao.

“Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đàm phán một thỏa thuận cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Chúng tôi đã đảm bảo về điểm này… Tất cả chúng tôi sẽ vô cùng cẩn trọng để đảm bảo những cam kết này được thực hiện và quá trình ngừng bắn lâu dài và ổn định” – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trả lời phóng viên.

“Chúng tôi trông chờ Nga sẽ đưa ra áp lực rõ ràng với chính quyền (Syria) mà họ đã giúp tồn tại” – ông nói.

Theo Reuters, bắn phá ở Idlib ngày 26/10 khiến ít nhất 7 dân thường thiệt mạng – con số lớn nhất trong một ngày kể từ khi những cuộc không kích của Nga dừng lại vào giữa tháng 8, một nhà quan sát cho biết.

Theo thỏa thuận tháng 9, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đồng ý thành lập khu vực đệm chạy dài 15-20 km vào lãnh thổ phiến quân và phiến quân phải sơ tán tất cả vũ khí hạng nặng và binh sỹ thánh chiến.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Thổ Nhĩ Kỳ đang hoàn thành nghĩa vụ về thỏa thuận Idlib. Quá trình này không đơn giản, và Nga có kế hoạch tiếp tục hợp tác, ông nói.

Các lãnh đạo Macron, Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng kêu gọi tập hợp một ủy ban hiến pháp cuối năm 2018. Ông Erdogan nói việc này cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Các thành viên tham gia hội thảo hòa bình Syria ở Nga hồi tháng 1 đồng ý hình thành ủy ban 150 thành viên để viết lại hiến pháp Syria, với một phần ba thành viên do chính phủ lựa chọn, một phần ba do các nhóm đối lập và một phần ba do Liên Hợp Quốc lựa chọn.

Đại sứ Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura nói với Hội đồng an ninh ngày 26/10 rằng Damascus muốn Liên Hợp Quốc tạo điều kiện để viết lại hiến pháp nhưng không muốn Liên Hợp Quốc đọc tên một phần ba số thành viên ủy ban.

Theo VTC News
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.