Ngoại giao thận trọng là cách duy nhất giải quyết khủng hoảng Greenland

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Tổng thư ký NATO, cho biết sẽ không bình luận sâu hơn, nhưng có thể khẳng định rằng cách duy nhất để xử lý cuộc khủng hoảng Greenland là thông qua ngoại giao thận trọng.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte.

Theo AFP, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) ngày 21/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte đã đưa ra những tuyên bố quan trọng nhằm xoa dịu căng thẳng liên quan đến hòn đảo Greenland và tái khẳng định sự đoàn kết của liên minh quân sự này trước hoài nghi của Tổng thống Donald Trump.

Về vấn đề Greenland, ông Rutte nhấn mạnh "ngoại giao thận trọng" là con đường duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang trên đường tới Davos để thúc đẩy yêu sách của Mỹ đối với vùng lãnh thổ này.

Ông Rutte nói: "Tôi nhận thấy rõ những căng thẳng hiện nay… Tôi sẽ không bình luận sâu hơn, nhưng tôi có thể khẳng định rằng cách duy nhất để xử lý vấn đề này, xét cho cùng, là thông qua ngoại giao thận trọng."

Ngoài ra, ông Rutte đã gạt bỏ hoài nghi của ông Trump về việc liệu các đồng minh châu Âu sẽ giúp bảo vệ Mỹ nếu Điều 5 của Hiến chương NATO (Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - còn gọi là Hiệp ước Washington) được kích hoạt hay không.

Tổng thư ký NATO nêu rõ: "Tôi không nghi ngờ gì về việc Mỹ sẽ đến cứu viện (theo điều khoản này), và chúng tôi cũng sẽ đến cứu viện cho Mỹ."

Trong khi đó, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Annalena Baerbock ngày 21/1 tái khẳng định Greenland là một phần của Đan Mạch, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng liên quan đến hòn đảo này.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ), bà Baerbock nhấn mạnh: “Bất chấp những khác biệt về lợi ích địa chính trị và lo ngại về an ninh, diễn biến này không có nghĩa là người dân Greenland không thuộc về Greenland và không phải là công dân của Vương quốc Đan Mạch. Họ là công dân của Liên minh châu Âu (EU) và NATO, hưởng quyền chủ quyền như bất kỳ ai khác trên thế giới.”

Cùng ngày, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho rằng Mỹ “đang hành xử rất lạ lùng” đối với một đồng minh, khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục chiến dịch thâu tóm Greenland từ đồng minh NATO Đan Mạch.

TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.