Người Pháp đã chọn “làn gió mới” Macron

(Ngày Nay) - "Obama của xứ Gaulois" đã trở thành tổng thống trẻ nhất nước Pháp. Emmanuel Macron, 39 tuổi, là nhân tố bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, với tư tưởng trung lập và là biểu tượng cho sự trẻ trung, tươi mới của nền chính trị Pháp già cỗi.
Người Pháp đã chọn “làn gió mới” Macron

Ở tuổi 39, ông Macron sẽ là Tổng thống Pháp trẻ nhất trong lịch sử. 

Tuy nhiên, chiến thắng này chỉ là khởi đầu của một trận chiến khốc liệt hơn với ông Macron khi nước Pháp đang đứng trước nguy cơ khủng bố, khủng hoảng nhập cư và cả tương lai mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).

Một điều không thể chối cãi là Macron đã đem lại một luồng gió tươi mát cho nền chính trị đã già cỗi, bảo thủ và cứng nhắc của nước Pháp.

Sự xuất hiện và đắc cử của vị tân tổng thống Pháp hôm nay chỉ là minh chứng cho luật tự nhiên đang vận hành: "Vật cùng tắc biến, vật cực tắc phản". Nước Pháp hôm nay giống như đang ở trong đêm trước của cuộc cách mạng tư sản 1789.
Tất cả khủng hoảng mà châu Âu và Pháp đang phải đối mặt là báo trước cho một sự đột phá có tính cách mạng: cái mới sẽ ra đời thay thế cho cái cũ, lạc hậu. Sau hơn 200 năm của cuộc cách mạng tư sản, nước Pháp đã đi vào lối mòn, ngủ quên trên ánh hào quang của tinh thần tự do, dân chủ.

Trong suốt mấy thập kỷ gần đây, người ta chỉ thấy một nước Pháp già cỗi, thủ cựu và dễ tổn thương trong sự tương tác toàn cầu.

Người Pháp đã chọn “làn gió mới” Macron ảnh 1Macron ra tranh cử nhưng không phải là đảng viên của bất cứ đảng nào

Nhưng một điều không thể phủ nhận, trong huyết mạch của mỗi người Pháp vẫn ẩn tàng tất cả những giá trị của Chân - Thiện - Mỹ của nền văn minh mà lịch sử để lại. Hơn hết, tận sâu cùng, họ vẫn khao khát về một nước Pháp vĩ đại, văn minh, dân chủ mà vẫn không mất đi vẻ lãng mạn vốn là đặc trưng của xứ sở những chú gà trống thành Gaulois). Vì vậy, dễ hiểu sự xuất hiện của Macron và chiến dịch tranh cử của ông đã làm thỏa cơn khát của gã khổng lồ mới thức dậy sau giấc ngủ vùi hơn 200 năm.

Điều đầu tiên đáng lưu ý là Macron phá vỡ mọi quy tắc, trật tự đã có tiền lệ trong nền chính trị Pháp cũng như các quốc gia phương Tây khác khi ông ra tranh cử nhưng không phải là đảng viên của bất cứ đảng nào. Sau khi rời chính phủ vào năm ngoái, ông thành lập phong trào chính trị riêng của mình với tên En Marche! (tiến lên) mà ông cho là "không tả cũng không hữu" cùng cam kết "cách mạng" nền chính trị Pháp "mục ruỗng và dốt nát".

Đây chính là điểm cộng của Macron khi ông chọn trung lập trong mọi vấn đề liên quan đến nước Pháp, EU và thế giới. Đương nhiên, sự trung lập này không bao hàm sự thủ cựu, cứng nhắc hay sự ôn hòa thái quá. Cần lưu ý là quan điểm "Trung Đạo" đã xuất hiện từ khởi thủy của các tôn giáo lớn, nó luôn được xem vừa là phương tiện, vừa là cứu cánh để cá nhân có thể đạt sự giải thoát. Trở lại hiện thực nước Pháp trong mấy thập niên gần đây, trước những nan đề mà nước Pháp đang phải đối mặt thì hai đảng phái cánh tả, cánh hữu giải quyết tỏ ra không hiệu quả.

Vì vậy, chiến dịch tranh cử của Macron được xem là luồng gió mới thổi vào đời sống xã hội nước Pháp. Điều này thể hiện ở việc đối lập với ứng viên cực hữu Le Pen, Macron chủ trương tạo điều kiện cho doanh nghiệp, ủng hộ EU, ủng hộ tự do thương mại và cả người nhập cư. Tư tưởng cởi mở này như một làn gió mát lành đánh thức những giá trị về Tự do, Bình đẳng, Bác ái đã từng làm nên một nước Pháp vĩ đại trong lịch sử. Do vậy, nó đem lại niềm hy vọng cho những người dân Pháp ở cả tầng lớp tinh hoa và bình dân.

Đây chính là điều khác biệt trong triết lý tranh cử của Donald Trump và Macron. Trump hứa sẽ làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại lần nữa như nó đã từng bằng cách thức cực đoan, độc tài và hơn hết là không - phải - bằng - sự - minh - triết.

Do đó, Macron thậm chí từng kêu gọi các học giả, doanh nhân và nhà khoa học Mỹ chuyển đến Pháp nếu cảm thấy hoang mang trước nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Mùa bầu cử năm nay tại Pháp ghi dấu sự thất bại thảm hại của các đảng truyền thống. Đây là lần đầu tiên không có ứng viên nào từ các đảng Cộng hòa và Xã hội của Pháp lọt vào vòng hai trong 6 thập kỷ qua.

Cuối cùng thì người Pháp đã chọn "làn gió mới" Macron thay vì chọn "sự giận dữ của người Pháp" Le Pen. Nước Pháp giờ đây sẽ bước sang một trang mới, đầy hứng khởi và hy vọng.

Cầu chúc cho nước Pháp xác lập được vị thế của nó dựa trên sự thông tuệ, Bình đẳng, Bác ái và Tự do.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.