Nhật Bản thúc giục người trẻ đi tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia y tế ở Nhật Bản đã cảnh báo làn sóng lây nhiễm COVID-19 có thể khiến các bệnh viện rơi vào tình trạng căng thẳng nghiêm trọng trừ khi những người trẻ ngừng ra ngoài vào ban đêm và đi tiêm phòng.
Nhật Bản thúc giục người trẻ đi tiêm vaccine

Gần một tuần Thế vận hội mùa hè khởi tranh tại Tokyo, thủ đô của Nhật Bản đã ghi nhận hàng loạt kỷ lục về số ca mắc COVID-19 trong ngày. Hôm thứ Năm, thành phố này đã ghi nhận 3.865 mắc mới, tuần này cũng là lần đầu Nhật Bản ghi nhận hơn 3.000 ca mắc mỗi ngày kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trên khắp Nhật Bản, đã có hơn 892.000 ca mắc và hơn 15.000 trường hợp tử vong. Các tỉnh giáp ranh với Tokyo đang sẵn sàng áp đặt các biện pháp chống dịch cứng rắn hơn nhằm ngăn chặn đà làn sóng lây nhiễm.

Tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng, khi người dân Tokyo và các thành phố khác đã phớt lờ quy định phòng dịch, đặc biệt là giới trẻ, những người chưa được tiêm chủng và thường có thói quen đi chơi tối.

Bộ trưởng vaccine Nhật Bản Kono Taro cho rằng tốc độ tiêm chủng của Nhật Bản - khoảng 1 triệu liều/ngày, hiện không quan trọng bằng việc thuyết phục những người trẻ đi tiêm.

“Ngay cả khi tốc độ tiêm chủng có chậm lại một chút, điều đó vẫn ổn. Thay vào đó, chúng ta cần tác động lên những người trẻ tuổi hơn để họ cảm thấy cần thiết phải tiêm chủng”, ông Kono tuyên bố.

Tính đến thứ Tư, 26,3% dân số Nhật Bản đã được tiêm chủng đầy đủ, nhưng tỷ lệ này tăng lên 70% - tương đương 24,8 triệu người - trong số những người từ 65 tuổi trở lên.

Kinh nghiệm của chính quyền Tokyo cho thấy rằng các tình trạng khẩn cấp lặp đi lặp lại nhằm hạn chế các hoạt động giao tiếp xã hội, đặc biệt là vào buổi tối, không còn phát huy tác dụng.

Thành phố đã phải ban hành các biện pháp cứng rắn hơn kể từ ngày 12/7 và các biện pháp này sẽ không được dỡ bỏ cho đến ngày 22/8, vài tuần sau khi Thế vận hội kết thúc.

Tình trạng bùng phát mạnh các ca mắc COVID-19 sẽ khiến dư luận Nhật Bản chỉ trích việc tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy sự có mặt của các đoàn thể thao nước ngoài là nguyên nhân phát tán mầm bệnh ra cộng đồng.

Nhưng bầu không khí vui vẻ do Thế vận hội tạo ra, kết hợp với thời tiết nóng ẩm của mùa hè, đang thúc giục người dân ra khỏi nhà nhiều hơn.

Ông Omi Shigeru - cố vấn y tế cấp cao của chính phủ, cho biết các nhà chức trách cần phải gửi đi một “thông điệp rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn” đến mọi người ý thức về hành vi của họ.

"Cuộc khủng hoảng lớn nhất là khi cộng đồng không có chung cảm giác lo lắng về dịch bệnh", ông Omi chỉ ra.

Theo The Guardian
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.