Nhật Bản thúc giục người trẻ đi tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia y tế ở Nhật Bản đã cảnh báo làn sóng lây nhiễm COVID-19 có thể khiến các bệnh viện rơi vào tình trạng căng thẳng nghiêm trọng trừ khi những người trẻ ngừng ra ngoài vào ban đêm và đi tiêm phòng.
Nhật Bản thúc giục người trẻ đi tiêm vaccine

Gần một tuần Thế vận hội mùa hè khởi tranh tại Tokyo, thủ đô của Nhật Bản đã ghi nhận hàng loạt kỷ lục về số ca mắc COVID-19 trong ngày. Hôm thứ Năm, thành phố này đã ghi nhận 3.865 mắc mới, tuần này cũng là lần đầu Nhật Bản ghi nhận hơn 3.000 ca mắc mỗi ngày kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trên khắp Nhật Bản, đã có hơn 892.000 ca mắc và hơn 15.000 trường hợp tử vong. Các tỉnh giáp ranh với Tokyo đang sẵn sàng áp đặt các biện pháp chống dịch cứng rắn hơn nhằm ngăn chặn đà làn sóng lây nhiễm.

Tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng, khi người dân Tokyo và các thành phố khác đã phớt lờ quy định phòng dịch, đặc biệt là giới trẻ, những người chưa được tiêm chủng và thường có thói quen đi chơi tối.

Bộ trưởng vaccine Nhật Bản Kono Taro cho rằng tốc độ tiêm chủng của Nhật Bản - khoảng 1 triệu liều/ngày, hiện không quan trọng bằng việc thuyết phục những người trẻ đi tiêm.

“Ngay cả khi tốc độ tiêm chủng có chậm lại một chút, điều đó vẫn ổn. Thay vào đó, chúng ta cần tác động lên những người trẻ tuổi hơn để họ cảm thấy cần thiết phải tiêm chủng”, ông Kono tuyên bố.

Tính đến thứ Tư, 26,3% dân số Nhật Bản đã được tiêm chủng đầy đủ, nhưng tỷ lệ này tăng lên 70% - tương đương 24,8 triệu người - trong số những người từ 65 tuổi trở lên.

Kinh nghiệm của chính quyền Tokyo cho thấy rằng các tình trạng khẩn cấp lặp đi lặp lại nhằm hạn chế các hoạt động giao tiếp xã hội, đặc biệt là vào buổi tối, không còn phát huy tác dụng.

Thành phố đã phải ban hành các biện pháp cứng rắn hơn kể từ ngày 12/7 và các biện pháp này sẽ không được dỡ bỏ cho đến ngày 22/8, vài tuần sau khi Thế vận hội kết thúc.

Tình trạng bùng phát mạnh các ca mắc COVID-19 sẽ khiến dư luận Nhật Bản chỉ trích việc tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy sự có mặt của các đoàn thể thao nước ngoài là nguyên nhân phát tán mầm bệnh ra cộng đồng.

Nhưng bầu không khí vui vẻ do Thế vận hội tạo ra, kết hợp với thời tiết nóng ẩm của mùa hè, đang thúc giục người dân ra khỏi nhà nhiều hơn.

Ông Omi Shigeru - cố vấn y tế cấp cao của chính phủ, cho biết các nhà chức trách cần phải gửi đi một “thông điệp rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn” đến mọi người ý thức về hành vi của họ.

"Cuộc khủng hoảng lớn nhất là khi cộng đồng không có chung cảm giác lo lắng về dịch bệnh", ông Omi chỉ ra.

Theo The Guardian
Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
(Ngày Nay) - Sau khi công chiếu trong nước, phim hành động “578: Phát đạn của kẻ điên” tiếp tục được phát hành tại nhiều thị trường lớn trên thế giới, ghi dấu ấn trở thành phim hành động đầu tiên của Việt Nam được phát hành tại châu Âu. Vậy nhờ đâu, một bộ phim hành động đến từ Việt Nam lại vươn xa như thế?
EU nhất trí với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine
EU nhất trí với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine
Ngày 20/3, các ngoại trưởng của Liên minh châu (EU) đã nhất trí với sáng kiến hỗ trợ đạn dược cho Ukraine trị giá 2 tỷ USD. Sáng kiến này được cho là giúp EU đạt được nhiều mục tiêu cùng lúc, khi đảm bảo hỗ trợ 1 triệu đạn pháo cho Ukraine trong 12 tháng tới, đồng thời bổ sung thêm vũ khí cho kho dự trữ của EU.